UBND huyện Kỳ Anh: Rà soát, đánh giá lại các xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2013-2015 và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sắp tới.

18:59 01/11/2017

Chiều 31/10, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá lại các xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2013-2015 và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sắp tới. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo, cán bộ thuộc các Sở, Ngành: NN&PTNT; Sở GTVT; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Y tế cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy. Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

UBND  huyện Kỳ Anh rà soát, đánh giá lại các xã đạt chuẩn Nông thôn mới
​ từ năm 2013-2015 và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sắp tới.

Đại biểu tham dự hội nghị.
Đồng chí Lê Văn Trọng, HUV, Trưởng phòng NNPTNT  huyện Kỳ Anh
​ báo cáo kết quả giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới tại các xã về đích.

Từ năm 2013 – 2015, huyện Kỳ Anh có 04 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới: Kỳ Tân; Kỳ Trung; Kỳ Đồng; Kỳ Bắc. Sau khi Đoàn liên ngành của tỉnh đánh giá lại các tiêu chí, hiện nay 04 xã có 65/78 tiêu chí đạt theo Quyết định số 73/2014/QĐ-UBND, còn lại 13 tiêu chí chưa đạt gồm có: Kỳ Trung 05 tiêu chí (Điện, Thu nhập, Hình thức TCSX, Môi trường, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu); Kỳ Bắc 03 tiêu chí (Môi trường, Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu); Kỳ Tân 03 tiêu chí (Hình thức TCSX, Môi trường, Hệ thống tổ chức chính trị xã hội); Kỳ Đồng 02 tiêu chí (Thu nhập, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu). Còn theo Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 07/02/2017, tổng số tiêu chí đạt của 04 xã là 52/80 tiêu chí, 28 tiêu chí chưa đạt còn lại, trong đó: Kỳ Đồng còn 06 tiêu chí chưa đạt (Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Y tế, Môi trường và ATTP, Quốc phòng an ninh, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu); Kỳ Tân còn 06 tiêu chí chưa đạt (Giao thông, Cơ sở VCVH, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Môi trường và ATTP, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, Vườn mẫu); Kỳ Trung 08 tiêu chí chưa đạt (Thủy Lợi, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng TMNT, Tổ chức sản xuất, Môi trường, Hệ thống chính trị và TCPL, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu); Kỳ Bắc còn 08 tiêu chí (Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và truyền thông, Y tế, Môi trường và ATTP, Hệ thống chính trị và TCPL, Quốc phòng – An ninh, Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu)

Tại hội nghị, 04 xã về đích từ năm 2013 – 2015 đã báo cáo cụ thể, chi tiết các tiêu chí sụt giảm theo Quyết định 73 và Quyết định 05, đồng thời nêu lên những tồn tại, hạn chế, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí sụt giảm và nêu kế hoạch, thời gian cụ thể để phấn đấu đạt các tiêu chí sụt giảm từ nay đến cuối năm 2017.

Đại diện các Sở, ban ngành phát biểu tại hội nghị.

Tại đây, lãnh đạo thuộc các Sở, Ngành của tỉnh đã phát biểu, chỉ rõ những hạn chế tồn tại của 04 xã đạt chuẩn NTM để có biện pháp khắc phục, hoàn thành các tiêu chí còn lại đang sụt giảm. Đồng thời đề nghị UBND huyện, các phòng, ban cấp huyện tập trung rà soát, có các biện pháp, giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí sụt giảm còn lại cho chắc, tập trung giải quyết dứt điểm theo đúng lộ trình.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh kết luận tại hội nghị  rà soát,

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các Sở Ngành cấp tỉnh. Trong điều kiện ngân sách của huyện và các xã đã về đích hạn hẹp, kết hợp với bão số 10 tàn phá nặng nề, đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị với các sở, ngành hỗ trợ bố trí các dự án, các chương trình trong phạm vi có thể và cử cán bộ phụ trách tiêu chí quan tâm, giúp đỡ để giúp xã đạt các tiêu chí, đặc biệt các nội dung khó như: Tiêu chí giao thông, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin truyền thông, Hạ tầng thương mại nông thôn, Hình thức sản xuất, Môi trường, Hệ thống chính trị… Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các xã với tinh thần quyết tâm cao tập trung công tác tuyên truyền, gắn với huy động nhân dân tham gia các hoạt động chỉnh trang khu dân cư, vườn hộ, sắp xếp nhà ở gọn gàng, ngăn nắp, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu; Rà soát thật kỹ theo từng nội dung cụ thể, huy động mọi nguồn lực để thực hiện các nội dung còn thiếu, nhất là kết cấu hạ tầng; xây dựng phong trào thi đua; nỗ lực, tập trung cao độ hoàn thành các tiêu chí sụt giảm và không để nằm trong diện bị tỉnh rút bằng công nhận; các phòng chuyên môn của huyện tập trung cho 04 xã này để hoàn thành các tiêu chí sụt giảm theo kế hoạch, phục vụ cho Đoàn liên ngành đánh giá của tỉnh trong thời gian tới, hoàn chỉnh từng bước một từ giờ đến 20/11/2017. Đối với 04 xã đã về đích Nông thono mới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu báo cáo ngày một về tình hình thực hiện kế hoạch các tiêu chí về Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện…

Hoàng Hạnh, Anh Đức