Xã Kỳ Xuân ( huyện Kỳ Anh): Đón nhận bằng công nhận làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Xuân Phú.

16:35 17/02/2017

Xã Kỳ Xuân ( huyện Kỳ Anh) vừa tổ chức lễ đón nhận làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Xuân Phú. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Nhật Lam – Phó giám đốc Sở NN&PTNN; tỉnh, Nguyễn Tiến Hùng – UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng đông đảo các hội viên sản xuất, chế biến nước mắm ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân.

Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương nơi có nguồn lợi thủy hải sản dồi dào, từ xa xưa, thôn Xuân Phú –xã Kỳ Xuân ( huyện Kỳ Anh) đã hình thành nên làng nghề chế biến nước mắm sản xuất theo phương pháp cổ truyền của dân tộc. Ngày này, trên cơ sở nối tiếp nghề truyền thống của cha ông để lại, bà con nhân dân ở thôn Xuân Phú đã không ngừng mở rộng quy mô làng nghề, chế biến nước mắm, ruốc, chợp các loại theo phương pháp khoa học kỷ thuật mới nhằm  đáp ứng nhu cầu và cung cấp cho người tiêu dùng ở trong và ngoài địa bàn.

Làng nghề chế biến nước năm ở Xuân Phú ( xã Kỳ Xuân- huyện Kỳ Anh)

được công nhận là làng nghề truyền thống.

Áp dụng khoa học kỷ thuật trong sản xuất nhằm nâng cao

chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Được biết, hiện thôn Xuân Phú –xã Kỳ Xuân có hơn 100 hộ chuyên sản xuất chế biến nước mắm. Trong đó, có 1 Hợp tác xã thường xuyên tiêu thụ và sản xuất  nước mắm với số lượng lớn. Đồng thời, áp dụng công nghệ náo đảo năng lượng mặt trời  nên chất lượng nước mắm ở đây không ngừng được nâng lên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng năm, thôn Xuân Phú- xã Kỳ Xuân cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 lít nước mắm, đưa lại nguồn doanh thu từ 800 đến 1 tỷ đồng/ năm.

làng nghề truyền thống nước mắm thôn Xuân Phú -xã Kỳ Xuân- huyện Kỳ Anh.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận bằng công nhận làng nghề nước mắm truyền thống, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng – UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã ghi nhận những thành quả mà làng nghề chế biến nước mắm Xuân Phú - xã Kỳ Xuân đã đạt được trong việc giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống của cha ông.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng- UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh phát biểu

tại lễ đón nhận làng nghề truyền thống chế biến nước mắm thôn Xuân Phú -xã Kỳ Xuân.

Tuy trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn song đồng chí Phó Chủ tịch UBND  huyện mong muốn; Bà con nhân dân thôn Xuân Phú - xã Kỳ Xuân tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế có sẵn và chung tay xây dựng bảo tồn nghề truyền thống, từng bước  xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thị trường, đưa nghề truyền thống ngày càng phát triển.

Tại buổi lễ, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh đã trao bằng công nhận làng nghề chế biến nước mắm truyền thống cho thôn Xuân Phú –xã Kỳ Xuân.

Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh trao bằng công nhận

làng nghề truyền thống cho thôn Xuân Phú -xã Kỳ Xuân ( huyện Kỳ Anh)

Mạnh Hải- Trung Anh