Triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự thi vòng 1, kỳ thi tuyển công chức cấp xã huyện Kỳ Anh năm 2024   |    Tổng hợp Văn bản hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa   |    Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |

Tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa

14:58 04/10/2024

Chiều ngày 03/10/2024, UBND huyện tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trồng dứa tại xã Kỳ Tân và tập huấn Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa.

Đ/c Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc buổi hội thảo

Đại biểu tham dự

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Trọng Lý, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện; Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện; Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và lãnh đạo các xã Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Tây, Kỳ Lạc, Lâm Hợp, Kỳ Trung.

Các đồng chí chủ trì

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trao đổi với bà con tại hội nghị

Trước lúc vào tập huấn các đại biểu được tham gia Hội thảo đầu bờ mô hình dứa 45ha tại xã Kỳ Tân của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trồng. Đến thời điểm này, huyện Kỳ Anh đã trồng tổng diện tích 60,5ha; trong đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trồng 45ha, với 8,5ha trồng giống dứa Cayen và 36,5ha giống dứa Queen. Tổ hợp tác sản xuất dứa Ngân Hà đã trồng 8,5ha; Hộ anh Nguyễn Văn Cường trồng được 5ha và bà Nguyễn Thị Nguyệt trồng 2ha giống dứa Queen. Mô hình được thực hiện tháng từ 4/2024, với phương pháp trồng Dứa che phủ nylon không những chống được xói mòn đất, chống rửa trôi mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, ngăn ngừa cỏ dại, giữ độ ẩm, làm cho cây Dứa phát triển đồng đều; đồng thời do được che phủ nên giảm được khả năng các loại sâu tiềm ẩn trong đất sinh trưởng trên cây Dứa.

Cây dứa hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay các diện tích đang tiến hành làm cỏ, chuẩn bị bón thúc đợt 1. Các hộ trồng dứa đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh sản suất dứa theo đúng quy trình và các định mức kinh tế kỹ thuật do Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao ban hành

Giống dứa Queen lá có nhiều gai, quả hình trụ, vỏ quả khi chín có màu vàng, cùi quả có màu vàng đậm, thịt quả ngọt, không xơ, tỉ lệ cùi quả 60-74%.

Giống dứa Cayen: có dạng quả hình trụ, mắt quả cạn và nở, lá ít hoặc không gai, dễ dàng cho việc chăm sóc. Quả to từ 2-3kg, hình dáng đẹp, chất lượng thơm ngon thích hợp ăn tươi, chế biến nước ép, đồ hộp.

Kỹ thuật trồng: Mật độ đạt 55.000 - 60.000 chồi/ha, khoảng cách trồng cây cách cây 0,3 - 0,32m, hàng cách hàng 0,4m. Cách trồng, dùng cuốc nhỏ hoặc dùng bay đào hố, đặt chồi giống dứa thẳng đứng, vun đất vào gốc, ấn chặt xung quanh gốc.

Cây dứa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, góp phần giúp người dân mạnh dạn đầu tư phát triển để nhân rộng trên địa bàn các xã miền núi. Theo đó, sẽ tận dụng được diện tích đất đồi núi, đất kém hiệu quả tạo sinh kế lâu dài cho người dân giúp phát triển kinh tế của địa phương. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm quy trình triển khai, chăm sóc, các chính sách hỗ trợ của Công ty với sản phẩm sau thu hoạch; xây dựng và mở rộng mô hình…

Phát biểu tại hội thảo đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy mong muốn nhân dân các xã vùng thượng tích cực tận dụng những diện tích cây trồng kém hiệu quả nhân rộng diện tích dứa. Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai, mở rộng diện tích; đồng chí cũng đề nghị phía Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tăng cường phối hợp với huyện mở lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng dứa để nhân dân dễ tiếp cận kỹ thuật trồng, chăm sóc; nghiên cứu hỗ trợ người dân kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân, giúp người dân có thêm lựa chọn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập./.

Thúy Nga - Anh Đức