Triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự thi vòng 1, kỳ thi tuyển công chức cấp xã huyện Kỳ Anh năm 2024   |    Tổng hợp Văn bản hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa   |    Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |

Văn phòng Nông thôn mới Trung ương làm việc với Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh

08:59 02/10/2024

Chiều ngày 01/10/2024, Văn phòng Nông thôn mới Trung ương đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh.

Đại biểu tham dự

Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Nhật Lam, Phó chánh Văn phòng NTM Trung ương; đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, liên quan.

Tại buổi làm việc đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy đã báo cáo kết quả phân định khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện Kỳ Anh.

Huyện Kỳ Anh, có chiều dài bờ biển gần 24km của 3 xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú và Kỳ Khang; có hơn 650 tàu cá các loại của bà con ngư dân thường xuyên hoạt động trên biển. Nhiều năm qua, hoạt động đánh bắt thủy sản quanh ngư trường ở đây đã thu hút ngư dân nhiều nơi đến khai thác, đánh bắt. Cũng chính vì vậy mà tình trạng đánh bắt kiểu tận diệt, bất hợp pháp diễn ra thường xuyên đã kéo theo tình trạng mất an ninh trật tự trên biển.

Nhận thức rõ việc khai thác thủy sản là ngành kinh tế mang lại thu nhập chính cho bà con ngư dân các xã ven biển huyện Kỳ Anh, với tinh thần thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển; nhất là Nghị quyết số 32 của Chính phủ về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; Ban Thường vụ huyện ủy Kỳ Anh đã chỉ đạo Ban Dân vận Huyện uỷ phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể, UBND nhân huyện, Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện và UBND các xã ven biển xây dựng Mô hình dân vận khéo về phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đ/c Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thuyết trình trên "Sơ đồ phân định bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản huyện Kỳ Anh"

Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, mô hình dân vận khéo về phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU ở huyện Kỳ Anh đã đem lại hiệu quả, góp phần hạn chế tình trạng khai thác hải sản trái phép. Hiện tại, trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã có 27 hộ tự giác giao nộp cho địa phương và cơ quan chức năng hàng chục dụng cụ, ngư cụ đánh bắt trái phép như: chất nổ, mô tơ kích điện, kíp nổ, súng điện, máy phát điện, lưới giã cào, hàng trăm mét dây điện, vòi lặn, dây neo... Cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp dụng cụ đánh bắt bất hợp pháp, huyện Kỳ Anh cũng đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quyên góp, hỗ trợ cho các ngư dân đã giao nộp dụng cụ để mua sắm tư liệu sản xuất thay thế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Nhật Lam, Phó chánh Văn phòng NTM Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Kỳ Anh đã đạt được trong việc triển khai xây dựng Mô hình dân vận khéo về phòng chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, đồng chí mong rằng thời gian tới, huyện Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo duy trì và phát triển mô hình này, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân không vi phạm trong khai thác thủy sản./.

Thúy Nga, Anh Đức