Kỳ Khang tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh-Khu mộ Mai Lão Bạng

19:21 17/02/2017

Sáng ngày 26/10/2012, UBND xã Kỳ Khang tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh khu mộ Mai Lão Bạng. Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hạnh – Phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hà Tĩnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo phòng quản lý Di sản, Bảo tàng Hà Tĩnh; Đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó Bí thư Thường trực Huyện Ủy, đồng chí Đặng Xuân Lự - Ủy viên Ban thường vụ Huyện Ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các đồng đại diện UBMTTQ và một số phòng, ban, đơn vị UBND huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành đoàn thể thể xã Kỳ Khang cùng nhân dân 2 xóm Quảng Ích và Hoàng Dụ cùng con cháu thân nhân cụ Mai Lão Bạng.

Mai Lão Bạng sinh năm Bính Dần (1866) trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa lâu đời ở giáo xứ Dụ Thành, thuộc làng Quảng Ích, tổng Đậu Chữ nay là thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông có tên thánh là Gioan Baotixita Mai Văn Châu, trong hoạt động cách mạng thường được gọi với tên Mai Lão Bạng.

Đ/c Nguyễn Văn Hạnh- Phó GĐ Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh trao bằng
    Chí sỹ Mai Lão Bạng (1866 -1942) với hơn 35 năm ngược xuôi theo đuổi sự nghiệp tìm đường cứu nước cho dân tộc, là một gương mặt Giáo dân tiêu biểu của đồng bào Công giáo Việt Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX, là người bạn chiến đấu thân thiết của Phan Bội Châu . Trong cuộc đời hoạt động ông đã kế thừa truyền thống kính Chúa yêu nước của người công giáo Việt Nam và chí hướng mà ông theo đuổi đã có ảnh hưởng tích cực trong đồng bào công giáo vùng Nghệ – Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung. Sinh ra trong lòng đất mẹ, khi mất cũng an nghỉ nơi đất mẹ, năm 1942 Mai Lão Bạng qua đời tại Vinh, năm 2009 họ giáo Dụ Thành và con cháu đã cát táng về chôn tại nghĩa trang quê nhà thuộc thôn Quảng Ích xã Kỳ Khang. Ghi nhớ công lao của ông nhiều thành phố trong nước như: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, thành phố Hà Tĩnh đã lấy tên Mai Lão Bạng đặt tên cho đường phố như một cách ghi ơn công trạng và giáo dục các thế hệ sau về tinh thần yêu nước.
    Đ/c Nguyễn Văn Danh- Phó Bí thư TT Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ
    Ngày 20/6/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 1761/QĐ-UBND công nhận Khu mộ Mai Lão Bạng thuộc xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh. Tại buổi lễ đón nhận đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã có bài phát biểu chúc mừng vinh dự mà Đảng bộ nhân dân và thân nhân của cụ Mai nhận được . Đồng chí đã nêu rõ đây là điều kiện thuận lợi để chính quyền địa phương và ngành Văn hóa cùng với gia đình tiếp tục đầu tư, tôn tạo khu mộ khang trang hơn, để xứng đáng với tên tuổi và sự nghiệp hoạt động của ông . Đồng thời, góp phần xây dựng nên một di tích lịch sử có giá trị về giáo dục truyền thông yêu nước, đoàn kết giữa các tôn giáo cho các thế hệ mai sau.

Sau buổi lễ, các đại biểu và thân nhân gia đình lên dâng hương tại khu mộ cụ Mai Lão Bạng.

Nguyên Lộc - Đoàn Mỹ phòng VHTT