THÔNG BÁO Kết quả điểm kiểm tra, sát hạch vòng 2 kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2024   |    Về việc yều cầu thực hiện Kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 17/10/2024 của Thanh tra huyện   |    Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Anh kêu gọi vận động, ủng hộ Quỹ vì người nghèo   |    Giấy mời tiếp dân định kỳ thàng 10.2024 của Đ/c Bí thư Huyện ủy, Đ/c Chủ tịch HĐND huyện và Đ/c chủ tịch UBND huyện   |    Thông báo Tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2024 của Đ/c Bí thư Huyện ủy, Đ/c Chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND huyện   |

Lễ phát động cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” năm 2024

15:05 22/10/2024

Sáng 22/10, Sở Tư pháp tổ chức lễ phát động triển khai thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VNeID và cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” năm 2024. Lễ phát động được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 13 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh.

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến huyện Kỳ Anh

Tham dự lễ phát động, phía đầu cầu huyện Kỳ Anh có đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kỳ Anh; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; các tổ chức đoàn thể huyện; Công an huyện; các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; Hiệu trưởng các trường: THPT Kỳ Lâm, THPT Nguyễn Thị Bích Châu, THPT Nguyễn Huệ. UBND xã; Trưởng Công an xã; công chức Tư pháp - Hộ tịch 20 xã trong toàn huyện.

Đại biểu tham dự

Phát biểu khai mạc lễ phát động, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: "Việc tổ chức triển khai cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID là bước đi quan trọng trong tiến trình số hóa các dịch vụ công, mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và nhận thức của người dân về vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động cung cấp dịch vụ hành chính công. Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID và thành lập tổ công tác; đề nghị các sở, ngành liên quan bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, rà soát hệ thống hạ tầng thông tin để thực hiện. Các đơn vị, địa phương đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến quy trình các bước thực hiện cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID nhằm giúp người dân sớm tiếp cận. Thời gian tới, UBND các cấp chỉ đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã tích cực phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân thực hiện. Uỷ ban MTTQ và tổ chức đoàn thể các cấp tập trung chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền, phổ biến để người dân biết được lợi ích của cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID...

Ngoài ra, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2024, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức cuộc thi với chủ đề “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông”. Cuộc thi nhằm tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động cho các tầng lớp nhân dân; từ đó tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thực hiện hiệu quả Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nội dung cuộc thi tập trung tìm hiểu Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến tại địa chỉ: cuocthitructuyen.sotuphap.hatinh.gov.vn; diễn ra từ 0 giờ ngày 22/10/2024 đến 24 giờ ngày 5/11/2024.

Để cuộc thi tạo sức lan tỏa sâu rộng, Ban Tổ chức đề nghị các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường lồng ghép việc hưởng ứng cuộc thi trong các sinh hoạt, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi. Các thành viên Ban Tổ chức thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kịp thời nắm bắt, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức, đảm bảo cuộc thi diễn ra khách quan, công bằng.

Ngay sau lễ phát động, đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện lưu ý: Để thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng này cần có sự phối hợp vào cuộc của nhiều cơ quan có liên quan và sự chung tay của chính quyền địa phương, MTTQ và tổ chức đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền để người dân biết được lợi ích, đồng thời tuyên truyền quy trình các bước để người dân biết và thực hiện. Vì đây là một bước đi quan trọng trong tiến trình số hóa các dịch vụ công, mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID được đánh giá sẽ tạo ra cách nhìn nhận mới và hiệu ứng lan tỏa về hiệu quả cải cách TTHC, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và nhận thức của người dân về vai trò, tác dụng của ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động cung cấp dịch vụ hành chính công.

Đối với cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về TTATGT” năm 2024 nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin. Thông qua cuộc thi để lồng ghép tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh và tất cả mọi người dân cùng tham gia, nhằm phục vụ cho việc thường xuyên tự nghiên cứu, cập nhật, trang bị những quy định, kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông, từ đó hạn chế, phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông.

Thúy Nga, Anh Đức