UBND huyện Kỳ Anh tổ chức giao ban công tác Tư pháp Quý I, năm 2024

15:55 05/04/2024

Sáng ngày 5/4, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức giao ban Công tác Tư pháp Quý I, năm 2024. Tham dự có đồng chí Dương Thị Vân Anh – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kỳ Anh.

Chủ trì Hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Tư pháp năm 2024 của ngành và Khung kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của UBND huyện, quý I/2024, Phòng Tư pháp đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả cao.

Đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thời gian qua

Chỉ đạo và phối hợp với các ngành, các xã thực hiện phổ biến pháp luật trong dịp trước, trong và sau tết; phổ biến các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ… Hàng tháng, tập hợp, giới thiệu một số chính sách, văn bản pháp luật mới, quan trọng của Trung ương, của tỉnh có hiệu lực trong tháng để định hướng cho các cơ quan, đơn vị, các xã phổ biến, tuyên truyền.

Đăng ký lịch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động trên địa bàn 08 xã. Hướng dẫn UBND các xã thực hiện truyền thông rộng rãi về đối tượng được trợ giúp pháp lý, quyền được trợ giúp pháp lý của đối tượng; thực hiện nghiêm túc việc thông tin vụ việc trợ giúp pháp lý và giới thiệu đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh theo quy định. Thực hiện rà soát hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Tham mưu UBND huyện kiện toàn Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật huyện và tổ chức họp Hội đồng theo quy định. Sau khi họp, hoàn thiện hồ sơ, tham mưu Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đối với 20/20 xã trên địa bàn huyện. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn giúp các xã thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tập trung các nội dung trọng tâm và hồ sơ thực hiện của tiêu chí, đặc biệt là các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong năm 2024.

Trực tiếp và hướng dẫn các xã thực hiện đăng ký khai sinh 780 trường hợp; kết hôn 246 trường hợp; khai tử 244 trường hợp; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 288 trường hợp; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch 47 trường hợp; kiểm tra xác minh hộ tịch theo yêu cầu của cơ quan có liên quan: 03 trường hợp; tổ chức việc chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch phục vụ kịp thời nhu cầu nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử; thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 đối với các TTHC, đặc biệt là 5 thủ tục hành chính thiết yếu lĩnh vực tư pháp theo Đề án 06.

Thẩm định 26 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực, trình Chủ tịch UBND huyện ký ban hành 26 Quyết định XPVPHC với số tiền phạt 284 triệu đồng. Chuyển hồ sơ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với 04 trường hợp.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà ngành Tư pháp đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, đề nghị các đơn vị tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình” trên địa bàn huyện đảm bảo chất lượng theo kế hoạch đề ra. Biên soạn, phát sóng 03 số chương trình phát thanh “Pháp luật với người dân”, trong đó có 01 số “Câu chuyện truyền thanh”. Tổ chức các hội nghị tập huấn các văn bản pháp luật mới. Biên soạn, cung cấp đề cương cung cấp cho các cơ quan, đơn vị, các xã thực hiện PBGDPL tại cơ quan, đơn vị.

Tổ chức kiểm tra công tác hộ tịch, nuôi con nuôi, chứng thực tại các xã đợt 2 theo kế hoạch đề ra. Tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực trên địa bàn không để xảy ra sai sót, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hoàn thành việc rà soát dữ liệu số hóa hộ tịch từ sổ hộ tịch gốc. Tiếp tục triển khai thực hiện đăng ký hộ tịch điện tử và chứng thực điện tử bản sao từ bản chính. Tổ chức kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính tại các cơ quan, đơn vị, các xã theo kế hoạch đề ra. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật đối với lĩnh vực trọng tâm trên địa bàn huyện. Tham mưu giúp UBND huyện thực hiện có chất lượng, hiệu quả các vụ việc xử lý VPHC bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Huyền Trang - Tiến Quân