Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023

04:46 23/01/2024

Sáng ngày 23/01/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp PBGDPL năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đ/c Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện khai mạc hội nghị

Đại biểu tham dự

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Mã Lương, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTTQ huyện; Nguyễn Lộc Hằng, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện và thành viên Hội đồng PHPBGDPL huyện theo Quyết định số 287/QĐ-UBND của UBND huyện.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, Hội đồng PHPBGDPL huyện đã tham mưu ban hành 76 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ PBGDPL trên địa bàn huyện. Kiện toàn HĐ PBGDPL huyện gồm 28 thành viên, đồng thời ban hành quy chế hoạt động và kế hoạch hoạt động của HĐ PBGDPL năm 2023. Kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện với 38 báo cáo viên; chỉ đạo UBND các xã củng cố kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ban hành Kế hoạch phổ biến các văn bản mới có hiệu lực trong năm 2023. Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực học đường và tác hại thuốc lá”, thu hút sự tham gia của 13.402 học sinh THPT, THCS trên địa bàn với 34.320 lượt thi. Kết thúc cuộc thi, có 19 cá nhân xuất sắc đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba và 10 giải Khuyến khích; có 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi. Phối hợp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về quyền trẻ em, luật phòng chống bạo lực gia đình, các hành vi nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh”; cuộc thi Rung Chuông vàng tìm hiểu pháp luật về nghĩa vụ quân sự tại 3 cụm thi, thu hút 220 đoàn viên thanh niên tham gia thi, hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, các trường học… tổ chức tuyên tuyền phổ biến pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2023 với các hoạt động nổi bật, như: tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng tại cấp huyện và cấp xã; ra mắt các mô hình, câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật tại các xã… Đặc biệt, đã tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” do Sở Tư pháp tổ chức. Ứng dụng công nghệ thông tin, nhân rộng mô hình, cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt trong công tác PBGDPL. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với các hình thức phù hợp. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức 516 hội nghị tập trung tuyên truyền pháp luật cho 75.107 lượt người. Tổ chức 03 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cấp huyện, thu hút sự tham gia của 14.202 lượt người. Biên soạn 82 đề cương; biên tập và phát sóng 06 chương trình phát thanh “Pháp luật với người dân” để gửi cho xã và 154 thôn để tuyên truyền về các lĩnh vực… Các xã, đã tổ chức 341 cuộc tuyên truyền, PBPL trực tiếp cho 41.951 lượt người; cấp phát 21.347 tờ gấp, tài liệu tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Chỉ đạo các xã tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hòa giải cơ sở. Đến nay, 20/20 xã đã tổ chức ra mắt tổ hòa giải mẫu, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 105 vụ việc, đã hòa giải thành 103 vụ việc đạt tỷ lệ 98.1%. Phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức 08 cuộc tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động trên địa bàn 08 xã cho gần 2.000 lượt người. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các xã xây dựng tiêu chí số 16 - xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, giúp các xã triển khai thực hiện các nội dung về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đặc biệt là các xã đăng ký về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2023. Tập trung xây dựng tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đặc biệt trong năm 2023 tham dự hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh, cấp khu vực và hội thi toàn quốc. Kết quả đạt giải Nhất cuộc thi cấp tỉnh; giải Nhất cấp khu vực và đạt giải Nhất tại vòng chung kết Hội thi toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời nhấn mạnh: thời gian tới Hội đồng PBGDPL huyện chú trọng đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, gắn với việc thực hiện chuyển đổi số; Tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả các Đề án tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn. Thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn. Tập trung củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải ở cơ sở và đội ngũ hòa giải viên; nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL, trong đó tập trung các Luật có hiệu lực trong năm 2023, 2024 và các văn bản QPPL mới do các bộ, ngành ở Trung ương ban hành có liên quan trực tiếp đến đời sống sản xuất của người dân…

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị đã trao giấy khen cho 06 tập thể và 08 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023./.

Thúy Nga-Anh Đức