Thẩm định việc thực hiện Tiêu chí tiếp cận pháp luật tại huyện Kỳ Anh

10:37 02/12/2023

Chiều ngày 01/12/2023, Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với huyện Kỳ Anh để thẩm định việc thực hiện Tiêu chí tiếp cận pháp luật. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Về phía huyện Kỳ Anh có đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
Đại biểu tham dự

Sau 1 buổi làm việc nghiêm túc, Đoàn thẩm định đã của Sở Tư pháp đánh giá huyện Kỳ Anh đáp ứng đủ 04 điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của Bộ Tư pháp tại Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022.

Trong đó, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ trong việc thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật tại địa phương.  Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh đã ban hành nhiều văn bản nhằm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện xây dựng cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, để đảm bảo triển khai có hiệu quả nhiệm vụ, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 4129/QĐ-UBND ngày 30/6/2023 về thành lập Tổ công tác xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm tổ trưởng, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp làm tổ phó, các thành viên là đại diện lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng HĐND - UBND huyện, Thanh Tra, Nội vụ, Văn hóa, Công an huyện, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông, Trung tâm Hành chính công huyện. Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các phòng, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện, thường xuyên phối hợp, đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện.

Huyện Kỳ Anh có 20/20 xã đáp ứng đủ ba điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đó là: (1) Tổng số điểm của các tiêu chí đạt từ 80 điểm trở lên; (2) Tổng số điểm của từng tiêu chí đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên; (3) Trong năm đánh giá, không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Huyện Kỳ Anh có 05/20 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trong đó có 03 xã đạt tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022 - 2025 (Kỳ Châu, Kỳ Thư, Kỳ Phú) và có 02 xã theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020 (Kỳ Đồng và Kỳ Giang). Đối với 02 xã Kỳ Đồng và Kỳ Giang, qua kiểm tra cho thấy 02 xã này đã hoàn thành việc cập nhật nội dung tiêu chí tiếp cận pháp luật trong bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025.

Qua thẩm định cho thấy, năm 2023 huyện Kỳ Anh đáp ứng đủ 4 điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Gồm: có 20/20 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỉ lệ đạt 100%. Tổng số điểm của các chỉ tiêu đạt 97,5 điểm. Tổng số điểm của từng tiêu chí đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên. Trong năm đánh giá, không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Hồng đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, để đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng việc thực hiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Đoàn thẩm định đề nghị UBND huyện Kỳ Anh một số nội dung như sau: Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các văn bản có liên quan trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin theo quy định, danh mục thông tin công khai cần cập nhật thường xuyên, chú trọng hướng dẫn cấp xã thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công khai thông tin theo thẩm quyền. Tiếp tục chú trọng công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, kịp thời triển khai công tác kiểm tra PBGDPL tại cơ sở.

Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật, thường xuyên quán triệt, nhắc nhở công chức, viên chức đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương. Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính thuộc thẩm quyền, công tác tiếp công dân và giải quyết kiến nghị, phản ánh và khiếu nại, tố cáo. Nâng cao chất lượng giải quyết các quyết thủ tục hành chính, tiếp tục đầu tư nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí tiếp cận pháp luật của cấp huyện và cấp xã.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để khắc phục một số hạn chế trong thời gian tới.