Tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên, Tuyên truyền viên cơ sở

04:53 12/10/2023

Chiều 12/10/2023, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên, Tuyên truyền viên cơ sở trên địa bàn huyện.
Đại biểu tham dự

Tham dự có các đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lê Tài Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện, cùng đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

Đc Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các hòa giải viên tập trung theo dõi, lắng nghe và tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau hội nghị có thể áp dụng ngay vào thực tiễn hoạt động của mình.

Tại buổi tập huấn, đại biểu đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu 02 chuyên đề: (1) Tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi năm 2022) và vun đắp giá trị gia đình Việt; (2) Hòa giải trong tranh chấp đất đai.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lên lớp buổi tập huấn.

Cụ thể, ở chuyên đề thứ nhất, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tuyên truyền đến mọi người cách phòng ngừa bạo lực gia đình; ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình; bảo vệ hỗ trợ nạn nhân và người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình; trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; xử lý vi phạm về phòng chống bạo lực gia đình; điều kiện đảm bảo và quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình.

Đ/c Lê Tài Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lên lớp buổi tập huấn.

Ở chuyên đề thứ hai, đồng chí Lê Tài Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phổ biến cách vận dụng các quy định của pháp luật để hòa giải các mâu thuẫn, xích mích về lĩnh vực đất đai ở cộng đồng dân cư.

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tư vấn, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh liên quan đến tranh chấp dân sự, khiếu nại, tố cáo tại cơ sở. Từ đó, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Trà Giang