Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

Truyền thông về Trợ giúp pháp lý tại xã Kỳ Đồng

04:12 12/05/2023

Sáng ngày 12/5/2023, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho nhân dân xã Kỳ Đồng. Tham dự có các đồng chí Trần Thanh Minh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh; Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kỳ Anh.
Đại biểu tham dự Hội nghị

Trợ giúp pháp lý là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là một lĩnh vực hoạt động mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật; giúp người dân biết và hiểu rõ hơn về quyền được trợ giúp pháp lý, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành quy định pháp luật của người dân.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi truyền thông về trợ giúp pháp lý, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã tuyên truyền giới thiệu về Hoạt động trợ giúp pháp lý theo Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước; những người thuộc diện trợ giúp pháp lý miễn phí và các thủ tục yêu cầu để được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; thông tin về địa chỉ và số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước để người dân tiện liên hệ khi có yêu cầu.

Đồng chí Trần Thanh Minh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tuyên truyền một số nội dung

Ngoài ra, tại buổi truyền thông trợ giúp pháp lý còn tuyên truyền về Pháp luật thừa kế, Luật đất đai... Thông qua buổi truyền thông đã giúp cho người tham dự nắm bắt được những nội dung cơ bản về các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý, giảm thiểu những vấn đề bức xúc diễn ra trong đời sống hằng ngày.

Và tư vấn trực tiếp cho người dân

Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Tiêu chí về Hòa giải ở cơ sở và Trợ giúp pháp lý trong Bộ tiêu chí tiếp cận pháp luật được quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Quyết định số 1723/QĐ-BTP về hướng dẫn thực hiện tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ Tiêu chí Quốc gia về huyện Nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật Bộ Tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; Bảo đảm được sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý.