Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 tại huyện Kỳ Anh

10:41 02/12/2022

Chiều ngày 02/12/2022, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 tại huyện Kỳ Anh. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Đinh Hữu Công - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc

Trong năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, thực chất; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; hình thức phổ biến bước đầu đã có sự đổi mới, đa dạng hóa nội dung và hình thức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu chung về chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Toàn huyện đã tổ chức 37 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, với hơn 4.000 lượt người tham gia; tổ chức ra mắt và phát sóng chương trình phát thanh “Pháp luật với người dân”; ra mắt các mô hình phổ biến pháp luật và tổ hòa giải mẫu tại các xã… Chỉ đạo hoạt động hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” do Sở Tư pháp tổ chức đạt kết quả cao, với số lượng thí sinh tham gia cao nhất toàn tỉnh.

Tổ chức thành công cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội” với hơn 8.602 lượt đoàn viên tham gia.  Tuyên truyền cho hơn 25.000 lượt giáo viên và học sinh tại 57/57 trường học về Đề án 06, an ninh mạng, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực học đường, phòng cháy chữa cháy, phòng chống đuối nước…. 20/20 xã đã rà soát, cũng cố hoặc xây dựng mới mô hình phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn. Hệ thống loa truyền thanh cơ sở tiếp tục được duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp trình bày báo cáo

Kiện toàn 154 tổ hòa giải trên địa bàn với 846 hòa giải viên. Năm 2022, các tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 56 vụ việc, trong đó hòa giải thành 46 vụ việc đạt tỷ lệ 82%.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trình bày một số vấn đề liên quan

Tại buổi kiểm tra, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật đã được huyện Kỳ Anh triển khai đồng bộ, toàn diện trên các ngành, địa phương; nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, giai đoạn và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - PGĐ Sở Tư pháp kết luận buổi làm việc

Thời gian tới, Đoàn công tác đề nghị Huyện Kỳ Anh tiếp tục tăng cường tham mưu thực hiện tốt công tác giáo dục phổ biến giáo dục, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành cơ sở; đẩy nhanh tiến độ giải ngân kinh phí tại các địa phương; có nhiều hình thức đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục PBPL; tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực và phát huy vai trò của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Đồng thời, xây dựng các mô hình phải có sự chắt lọc, đánh giá kết quả thực hiện để nhân rộng trên địa bàn.

Huyền Trang - Trung Anh