Sơ kết 05 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024

10:44 21/12/2023

UBND huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân". Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Thái Bình - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Đại biểu tham dự Hội nghị

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã. Huyện Kỳ Anh đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển không để xảy ra các vụ việc đột xuất bất ngờ, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong công tác bảo vệ biên giới, vùng biển có bước phát triển mới, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng và nhân dân. Phong trào "Ngày Biên phòng toàn dân" trở thành ngày hội của toàn đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ an ninh, biên giới, lãnh thổ quốc gia; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hội nghị với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Theo đó, đã chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với Đồn Biên phòng Kỳ Khang làm tốt công tác tham mưu cho huyện trong xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”. Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu, tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021 - 2025”.

Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang trình bày báo cáo 05 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân"

Trong những năm qua cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp huyện, xã đã có nhiều chủ tr­ương, biện pháp nhằm huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lư­ợng, mọi tầng lớp nhân dân tạo phong trào quần chúng sâu rộng trong toàn huyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh biên giới, bờ biển. Phong trào “Người phụ nữ vì biên giới, bờ biển”,  Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động giai đoạn 2022 - 2027, phong trào “Thôn xóm bình yên, gia đình hoà thuận”. Câu lạc bộ “Phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh”; của Hội LHPN huyện.

Đại biểu thảo luận

Chỉ đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang, BCH Quân sự huyện, Công an huyện phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền theo chức năng, nhiệm vụ và chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về công tác bảo vệ biên giới, vùng biển và các chỉ thị, mệnh lệnh của trên về quốc phòng an ninh. Tham gia tích cực trong công tác phòng chống cháy, quản lý bảo vệ rừng và tổ chức lực lượng, phương tiện giúp dân di dời và tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai, bão, lụt.

Thường xuyên chủ động nắm chắc tình hình an ninh biên giới, vùng biển, an ninh nông thôn, an ninh vùng giáo. Đấu tranh thắng lợi 56 vụ án /60 đối tượng; tổ chức 142 đợt tuần tra, kiểm soát, bắt xử lý hàng chục vụ vi phạm Quy chế khu vực biên giới, biển, qua tuần tra bắt giữ 41 vụ/63 đối tượng/39 phương tiện, xử lý nộp kho bạc nhà nước 443,3 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Chỉ đạo thành lập 269 “Tổ tự quản an ninh trật tự” và 31 “Tổ tàu, thuyền an toàn”, Các tổ cơ bản ổn định về thành viên, góp phần cụ thể hóa và tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an nình biên giới quốc gia.Chỉ đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang phối hợp với các xã tham gia hàng ngàn ngày công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, xóa bỏ vườn tạp, xây dựng các thiết chế văn hóa tại các xã Kỳ Khang, Kỳ Phú, Kỳ Xuân.

Đại tá Nguyễn Thái Bình – Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh biểu dương và
ghi nhận những kết quả mà huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Nguyễn Thái Bình – Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, đề nghị huyện tiếp tục đề cao trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với nền An ninh nhân dân và Biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển; xây dựng khu vực phòng thủ huyện, xã vững chắc.

Hội nghị tặng bằng khen cho 3 tập thể

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về biển, đảo, gắn với ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, vùng biển; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới, vùng biển góp phần tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Khảo sát, quy hoạch toàn diện khu vực âu thuyền, gắn khai thác tiềm năng kinh tế từ biển phát huy lợi thế vùng biển; khai thác khu du lịch có hiệu quả, kết hợp tăng trưởng kinh tế với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phối hợp các hoạt động quốc phòng, an ninh.

Và 8 cá nhân có thành tích tiêu biểu

Tăng cường giáo dục pháp luật cho Nhân dân, làm cho mọi công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng vững mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển. Nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên, đội ngũ công an xã, công an viên đủ tin cậy trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong giải quyết một số tình huống phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Huyền Trang - Trung Anh