Ghi nhận qua hội thao huấn luyện lực lượng dân quân ở huyện Kỳ Anh.

12:43 20/05/2017

Với phương châm “Vượt nắng, thắng mưa say sưa luyện tập”. Trong thời gian từ đầu tháng 3/2017 đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Anh đã tổ chức ra quân huấn luyện lực lượng dân quân 21 xã trên địa bàn huyện.

Nội dung của hội thao chủ yếu tập trung vào 02 nội dung chính: Chính trị và Quân sự. Về chính trị kiểm tra về trình độ, nhận thức chính trị, những âm mưu phòng chống hòa bình bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; các bài học về xây dựng lực lượng vũ trang trong giai đoạn cách mạng mới. Về quân sự kiểm tra điều lệnh đội ngũ, tính năng, cách sử dụng súng  tiểu liên AK, CKC. Lý thuyết bắn, các tư thế động tác bắn; Kỹ thuật tra lắp đồ dùng gây nổ, gói buộc lượng nổ; Các tư thế ném lựu đạn. Ném lựu đạn xa trúng đích. Phác họa và xây dựng công sự ngụy trang (công sự nằm bắn và quỳ bắn súng Tiểu liên AK). Chiến thuật các tư thế động tác cơ bản trong chiến đấu. Vũ khí tự tạo không có chất nổ. Bắn đạn thật bài 1,1B bằng súng tiểu liên AK; Đánh thuốc nổ (có kế hoạch riêng) và hội thao trưng bày các mô hình giáo án học cụ; Võ thuật dân quân tự vệ đồng diễn…

Nét mới trong công tác huấn luyện lực lượng dân quân năm nay các xã tổ chức quán triệt đầy đủ kế hoạch, ôn luyện thuần thục các nội dung của công tác huấn luyện, chấp hành nghiêm túc kế hoạch và các quy định trong hội thao và có nhiều đổi mới trong cách giáo dục huấn luyện, công tác thực hành ở các bài học trên thao trường, các bài đồng diễn võ thuật với 15 động tác Trường côn, 8 thế đứng cơ bản, đánh đối kháng (Luồn tránh đánh hạ bộ địch; đánh địch có dao găm) đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho lực lượng dân quân tự vệ tham gia huấn luyện một cách tích cực. Các xã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quân tâm, động viên lực lượng dân quân trong quá trình huấn luyện và hội thao; luôn đảm bảo đủ quân số, duy trì nghiêm kế hoạch, đảm bảo tốt công tác cổ động, chính quy trên thao trường, bãi tập.

Với khí thế thi đua sôi nổi, hội thao lần này đã thực hành các động tác một cách thuần thục, đảm bảo an toàn về người và vũ khí, nhằm góp phần nâng cao nhận thức chính trị, nắm vững âm mưu của các thế lực thù địch, đồng thời hiểu rõ hơn về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương, xây dựng cụm tuyến an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu ngày càng vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua hội thao ở các cụm kết quả 100% học viên đạt yêu cầu.

Để có được kết quả đó,Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh đã xây dựng kế hoạch, tham mưu triển khai tổ chức thực hiện, trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc làm tốt công tác chuẩn bị về vũ khí, trang bị kỹ thật, thao trường bãi tập… Qua hội thao huấn luyện lực lượng dân quân năm nay trên địa bàn huyện Kỳ Anh, nhằm đánh giá trình độ tổ chức huấn luyện, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng Dân quân các địa phương, đồng thời thông qua hội thao để trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các địa phương, đơn vị, để rút ra những ưu, khuyết điểm từ đó đề ra biện pháp chỉ đạo sát đúng trong công tác huấn luyện, góp phần củng cố và nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỷ, chiến thuật cho cán bộ, chiến sỹ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Thúy Nga, Anh Đức