Ban CHQS huyện triển khai đăng ký nghĩa vụ quân sự tháng 4 năm 2014

18:35 17/02/2017

Thực hiện kế hoạch số 339/KH-UBND ngày 13/3/2014 của UBND huyện Kỳ Anh về việc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự tháng 4 năm 2014, từ ngày 01 đến 02/4/2014 Ban CHQS huyện đã chỉ đạo 33 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký quản lý dự bị động viên trên địa bàn toàn huyện.

Hướng dẫn đăng ký độ tuổi 17

Để nắm chắc thực lực  nguồn sẵn sàng nhập ngũ, bao gồm những công dân nam đủ 17 tuổi (Sinh năm 1997) và những công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (sinh từ 10/9/1989 đến 09/9/1996); chuẩn bị cho việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2014 và  năm 2015. Đồng thời nắm chắc số lượng, chất lượng của lực lượng DBĐV (QNDB hạng 1, hạng 2, phương tiện kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân). Ban CHQS huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn 33 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quán triệt đầy đủ mục đích, ý nghĩa, nội dung về công tác đăng ký tháng 4 năm 2014. Ban CHQS xã, thị trấn, tự vệ kết hợp với các ban ngành chức năng, căn cứ vào sổ hộ tịch, hộ khẩu thuộc đơn vị mình để tiến hành kiểm tra, phúc tra, rà soát. Lập danh sách từng đối tượng đăng ký theo nội dung đã quy định để tiện cho việc tổ chức thực hiện được nhanh gọn, bảo đảm thời gian..
    Các đối tượng đăng ký gồm:
    1. Nam công dân đủ 17 tuổi ( Sinh năm 1997)
    2. Nam công dân từ đủ 18 tuổi 25 tuổi (kể cả Giáo viên của các trường Tiểu học, THCS, THPT và Công chức thuộc những cơ quan, ban, ngành, xí nghiệp, nông trường trên địa bàn huyện).
    3. Quân nhân phục viên xuất ngũ, chuyển ngành (dự bị hạng 1)
    4. Nữ có chuyên môn kỹ thuật cần huy động cho Quân đội từ 18 đến 40 tuổi, như :Ysỹ, bác sĩ, dược sỹ, dược tá, điều dưỡng, tài chính, ngân hàng, kế toán, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, bưu chính, kỹ thuật mật mã, văn thư lưu trữ có trình độ từ trung cấp trở lên.
    5. Nam công dân từ 26 tuổi đến 45 tuổi chưa qua Quân đội (Dự bị hạng 2), bao gồm:
    + HSQ-BS xuất ngũ trước thời hạn nhưng đã qua phục vụ tại ngũ dưới 6 tháng.
    + Công dân chưa phục vụ tại ngũ trong Quân đội từ 26 tuổi trở lên
    + Công an xuất ngũ về địa phương (theo Luật Công an nhân dân).
    6. Phương tiện kỹ thuật của nền kinh tế Quốc dân, thuộc diện huy động bổ sung cho lực lượng thường trực của Quân đội (có danh mục kèm theo)
    Đây là nhiệm vụ quan trọng của công tác quân sự địa phương đã được Luật NVQS; Nghị định số 83/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định. Vì vậy cần có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất, tránh tư tưởng hình thức; đòi hỏi phải phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương (như công an, mặt trận Tổ quốc, thôn đội trưởng, khu phố trưởng, Y tế, đoàn thanh niên, Phụ nữ, nhà trường) để tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện đăng ký NVQS tháng 4 cho toàn dân, mà đặc biệt là lực lượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; đăng ký phải đúng và hết đối tượng, đúng trình tự thủ tục theo quy định, đăng ký trực tiếp là chủ yếu. Đặc biệt là độ tuổi 17 và độ tuổi 18 - 25 sẵn sàng nhập ngũ năm 2014 và năm 2015. Bên cạnh đó tiến hành phúc tra, kiểm tra lực lượng DBĐV, phân loại số đã xếp vào các đơn vị DBĐV, số chưa xếp, tình trạng sức khỏe, trình độ văn hóa, hoàn cảnh gia đình; số nằm trong diện chuyển ngạch, giải ngạch, số đi làm ăn xa, đi lao động xuất khẩu, số dự phòng (đối với QNDB). Đối với phương tiện kỹ thuật, phải nắm chắc số hiện có đang quản lý trên địa bàn thuộc cơ quan đơn vị mình, số cơ động đi làm ăn nơi khác, số nằm trong diện thanh lý hỏng hóc, mua bán...
    Qua theo dõi của cơ quan chuyên môn các đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị, triển khai thực hiện chặt chẽ, chuẩn bị lý lịch NVQS, phiếu sức khỏe và những yếu tố cần thiết khác của người đăng ký NVQS bảo đảm đầy đủ, chính xác, đăng ký nhanh gọn, hết số lượng, nâng cao chất lượng, an toàn, đúng thời gian quy định.

Chú thích: Sơ khám sức khoẻ  độ tuổi 17 tại xã Kỳ Hà

Kết quả đăng ký là cơ sở để giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy của các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhiệm vụ xây dựng, quản lý các đơn vị DBĐV. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ động viên quân đội trong tình hình mới.
    Sỹ Nghĩa (BCH Quân sự huyện)