Giám sát chuyên đề Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Luật Dân quân tự vệ năm 2019 giai đoạn 2021-2024 tại xã Kỳ Tiến

16:33 18/06/2024

Thực hiện Nghị quyết số 75/QĐ-HĐND ngày 22/12/2023 của HĐND huyện, chiều ngày 18/6, HĐND huyện Kỳ Anh tổ chức giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 giai đoạn 2021-2024 tại xã Kỳ Tiến. Tham dự có đồng chí Hoàng Trọng Lý – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Kỳ Anh.

Đại biểu tham dự

Được sự quan tâm của các ngành các cấp và tạo điều kiện cho địa phương, sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Đặc biệt là công tác tham mưu của BCH Quân sự xã, đưa nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương xã nhà hoạt động mạnh mẽ tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, với phương châm trên dưới đồng lòng một ý chí, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, giữ vững tiêu chí 19.1 trong xây dựng NTM.

Những năm qua, Ủy ban nhân dân, HĐNVQS xã tổ chức quán triệt rộng rãi trên các hệ thống, thông tin về thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, được nhân dân đồng tình hưởng ứng phong trào thi đua bảo vệ Tổ quốc, làm tốt công tác tuyên truyền vận động từ các nguồn nhân lực và vật lực phục vụ cho nhiệm vụ tuyển chọn và giao quân hằng năm. Ban chỉ huy Quân sự xã đã có vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, giúp việc, cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS xã hằng năm.

Đồng chí Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến báo cáo kết quả thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 giai đoạn 2021-2024

Trong đó, tổ chức rà soát công dân nằm trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tham mưu họp rà soát chốt danh sách niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, trung tâm hành chính xã để cho nhân dân được biết và nắm rõ thời gian tổ chức sơ, khám tuyển. Trong đó, số lượng công dân nhập ngũ vào Quân đội, Công an nhân dân trong các năm từ 2021-2024 có 17 công dân. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các tổ chức đoàn thể kịp thời tổ chức các hoạt động gặp mặt động viên, xã hội hóa nguồn kinh phí hỗ trợ đối với các công dân lên đường nhập ngũ và quá trình tại ngũ.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Hằng năm, lực lượng trực SSCĐ, phục vụ chiến đấu luôn sẵn sàng khi có lệnh điều động. Lực lượng dân quân tham gia các nhiệm vụ khác trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy. Có hơn 3000 lượt người tham gia. Số lượng dân quân tự vệ tham gia các lớp/ đợt huấn luyện hằng năm đạt tỷ lệ cao. Kết quả huấn luyện: Năm 2021 và 2022 đạt giải Nhì cấp cụm; năm 2023 đạt giải Ba cấp cụm.

Thảo luận tại cuộc làm việc, các đại biểu đã bàn về những khó khăn trong quá trình thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Luật Dân quân tự vệ năm 2019 giai đoạn 2021-2024.

Đồng chí Hoàng Trọng Lý - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện kết luận Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Trọng Lý - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới xã Kỳ Tiến tiếp tục quan tâm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Luật Dân quân tự vệ năm 2019 giai đoạn 2021-2024 xem đó là nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Cần sớm tìm ra nguyên nhân, giải pháp công dân không đủ điều kiện, sức khỏe để khám tuyển NVQS, nâng cao chất lượng khám tuyển NVQS trên địa bàn thực sự có hiệu quả, đi vào thực chất. Ban CHQS xã tiếp tục làm tốt công tác tham mưu quản lý nắm số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, toàn diện của cấp ủy Đảng, Chính quyền từ xã đến thôn đối với nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao nhất.