Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

12:23 01/10/2021

Sáng ngày 01/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh có các đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Mã Lương - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì.

Sau khi nghe ĐBQH thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, cử tri toàn tỉnh đã bày tỏ nhiều ý kiến, kiến nghị với ĐBQH. Các ý kiến cử tri tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Nhà nước cần có cơ chế chính sách phù hợp trong phát triển nông sản, nông nghiệp cho bà con nông dân; Phân bổ nguồn vốn sớm trong Chương trình MTQG xây dựng NTM để các địa phương hoàn thành, nâng cấp các tiêu chí; Củng cố Văn phòng NTM cấp huyện như một ban ngành cấp huyện; Cấp đất ở nông thôn, đặc biệt vùng xã sát nhập xã, thị trấn; Tăng cường phân cấp quản lý đất đai theo từng địa phương; Điều động, bổ nhiệm các cán bộ y tế giỏi về địa phương để nâng cấp chất lượng y tế cơ sở…

Điểm cầu huyện Kỳ Anh
Đồng chí Hồ Huy Thành - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Huy Thành - Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương sớm tham mưu sửa đổi Luật Đất đai, sửa đổi các quy định của pháp luật khác có liên quan để đảm bảo thống nhất với luật Đất đai; tăng cường phân cấp quản lý đất đai cho địa phương, Chính phủ, bộ ngành quản lý theo quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Cần xem xét nới lỏng, các chính sách bảo hộ, bảo trợ của người dân về đất nông nghiệp nhằm tạo điều kiện tích tụ và tập trung đất đai để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản... Xem xét nới rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; Ban hành cơ chế cho phép doanh nghiệp được nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp từ hộ gia đình, cá nhân; ban hành một số cơ chế chính sách thúc đẩy, tích tụ đất đai phục vụ cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn để có hiệu quả cao.

Phát biểu với cử tri toàn tỉnh, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét, có giải pháp khắc phục kịp thời, đáp ứng niềm tin, mong mỏi của cử tri. Những ý kiến thuộc các cơ chế, chính sách sẽ phản ánh trước Quốc hội, các Bộ ngành Trung ương để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đảm bảo phù hợp thực tiễn. Đồng thời, đề nghị các cử tri thẳng thắn trong phản ánh những thực trạng của cơ sở, để tham mưu cơ quan có thẩm quyền kịp thời xử lý, nhằm nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, gắn xây dựng NTM với khơi dậy tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, người dân có cuộc sống yên bình, hạnh phúc hơn./.

Nhóm PV