Tổ Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh: Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII tại xã Kỳ Lạc.

12:28 15/11/2017

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, sáng ngày 15/11,Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc. Dự buổi tiếp xúc có Đại tá Lê Văn Sao, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Văn Kỳ, TUV, Bí thư Đảng đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh; Đinh Quốc Thị, TUV, Hiệu trưởng Trường chính trị Trần Phú cùng lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh bầu tại địa bàn. Về phía huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện và địa diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, sáng ngày 15/11,Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại  huyện Kỳ Anh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc. Dự buổi tiếp xúc có Đại tá Lê Văn Sao, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Văn Kỳ, TUV,  Bí thư Đảng đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh; Đinh Quốc Thị, TUV, Hiệu trưởng Trường chính trị Trần Phú cùng lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh bầu tại địa bàn. Về phía huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện và địa diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện.

Đại biểu tham dự buổi tiếp xúc.
Các đồng chí chủ trì tiếp xúc cử tri ở xã Kỳ Lạc.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trần Văn Kỳ, tổ trưởng tổ bầu cử số 1, HDDND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017; dự kiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; những nội dung chính của kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII và các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ hợp thứ 4, HĐND tỉnh. Theo đó, kỳ họp thứ 5 sẽ diễn ra trong 03 ngày 11,12,13/12.

Đồng chí Trần Văn Kỳ, TUV, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017;
dự kiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; những nội dung chính của kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII
và các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ hợp thứ 4, HĐND tỉnh.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, cử tri xã Kỳ Lạc,  huyện Kỳ Anh  đã kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm gửi đến Kỳ họp thứ 5 như: Về việc cấp giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất ở từ năm 1980 trở  về trước, từ sau năm 1980 lại nay diện tích đất ở cấp chậm, không rõ ràng; quan tâm đến việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc khó khăn bị thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10; nghiên cứu, giải quyết một số diện tích đất khai hoang, phục hóa của người dân không được đưa vào diện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc một số đối tượng chính sách và người cao tuổi không được cấp chứng minh nhân dân; Kỳ Lạc là xã vùng khó khăn, nhưng năm 2017 đã bị cắt chương trình 135; cơn bão số số 10 vừa qua, đời sống của người dân Kỳ Lạc gặp rất nhiều khó khăn, đề nghị nghị Nhà nước cho xã Kỳ lạc được hưởng trở lại chương tình 135, để giúp người dân đảm bảo an sinh xã hội; Có chính sách hỗ trợ người dân trồng lại rừng sau khi bị bão tàn phá; có các chính sách thu hút, tạo việc làm cho con em sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng; Đề nghị nhà nước có chính sách  khoanh nợ, hoặc giảm lãi suất đối với các hộ nghèo và cận nghèo vay vốn tại các ngân hàng bị thiệt hại sau bão; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi để người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế đạt kết quả cao, vì hiện nay xã Kỳ Lạc người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt thấp (40%); có chính sách giảm học phí đối với học sinh, sinh viên ở các xã vùng sâu vùng xa; thu hồi 1 số diện tích đất trồng cao su hiệu quả thấp chia cho người dân đề trồng rừng; có chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão về thu mua tràm, vì hiện nay, các cơ sở thu mua tràm ép giá; Quan tâm đầu tư mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ y tế; chất lượng thuốc chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm tại các cơ sở y tế; chất lượng y đức của đội ngũ y tế cơ sở, huyện và tỉnh. Quan tâm đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng hệ thống nước sạch cho các hộ dân ở hai thôn Lạc Thắng và Lạc Thanh; đầu tư xây dựng Cầu Cơn Tắt nối từ thôn Lạc Vinh sang Lạc Thắng; ưu tiên con em trong việc cấp đất xen giắm xây dựng nhà ở; tiếp tục quan tâm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, quan tâm đến lĩnh vực cấp quyền sở hữu đất ở hiện nay vẫn còn chậm so với nhu cầu của người dân, đề nghị huyện cần quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Cử tri tham dự buổi tiếp xúc tại xã Kỳ Lạc.

Ngài ra, cử tri Kỳ Lạc có ý kiến về những hạn chế, bất cập trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn phiền hà, chưa phù hợp; một số ý kiến, kiến nghị của người dân chưa được chính quyền các cấp giải quyết kịp thời; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm trễ; còn nhiều trường hợp người tham gia kháng chiến chưa được hưởng chế độ đãi ngộ...

Đồng chí Lê Văn Sao, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh
phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kỳ Lạc.
Đồng chí Nguyễn Văn Danh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND  huyện
​ phát biểu tiếp thu những ý kiến kiến nghị của cử tri tại xã Kỳ Lạc.

​Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đại biểu HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh và chính quyền xã Kỳ Lạc giải trình, làm rõ và tiếp thu; những vấn đề thuộc trách nhiệm của HĐND tỉnh, huyện, sẽ được Đoàn Đại biểu HĐND tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh sắp tới./.

Thúy Nga