Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Thông báo mời tham gia tập huấn " Kỹ năng tiếp thị, bán hàng chuyên nghiệp" cho Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |

15:35 13/06/2024

Sáng ngày 13/6/2024, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính và xử phạt vi phạm hành chính" trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, MTTQ và lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban, ngành, các đoàn thể huyện và các xã trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức trách nhiệm trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và trong từng cán bộ, công chức, viên chức; kỷ cương cải cách hành chính tiếp tục được tăng cường cải thiện đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Huyện tiếp tục triển khai Chính quyền điện tử, vận hành Cổng Dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử, hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh; việc xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng; gửi, nhận văn bản điện tử được triển khai thực hiện đồng bộ, đạt tỷ lệ cao. Công tác cải cách hành chính đã được các cơ quan đơn vị quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên; cơ chế tự chủ về tài chính được duy trì thực hiện; các phần mềm dùng trong hoạt động chỉ đạo điều hành được triển khai ngày một hiệu quả.

Đ/c Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng phòng Nội vụ huyện báo cáo tại hội nghị

6 tháng đầu năm 2024, đã hoàn thành việc kiểm tra CCHC đợt 1 tại 10 xã: Kỳ Bắc, Kỳ Phong, Kỳ Đồng, Kỳ Khang, Kỳ Tây, Kỳ Thọ, Kỳ Văn, Kỳ Hải, Lâm Hợp và Kỳ Lạc. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá 6 tháng đầu năm 2024 công tác CCHC đã được các địa phương tập trung chỉ đạo và đã đạt được những kết quả nổi bật hơn so với cùng kỳ năm 2023 một số tiêu chí đạt kết quả tốt. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều đơn vị tỷ lệ hồ sơ trả đúng hạn 100%, không có hồ sơ giải quyết quá hạn tỷ lệ phát sinh hồ sơ trực tuyến toàn trình tăng, công tác tiếp dân; công tác tổ chức bộ máy, cải cách công vụ; công tác cải cách thể chế; việc đầu tư mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc; công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ đoàn kiểm tra...

Đ/c Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện phát biểu tại hội nghị

Nhiệm vụ thời gian tới đối với những xã đã kiểm tra, yêu cầu tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, gửi báo cáo khắc phục đúng thời gian quy định. Trên cơ sở những tồn tại hạn chế 10 xã kiểm tra đợt 1, đề nghị các xã chưa kiểm tra tham khảo, tự kiểm tra, rà soát các nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC năm 2024 của đơn vị để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ về CCHC đầy đủ, chất lượng, đảm bảo yêu cầu về thời gian. Đồng thời tiến hành tổ chức kiểm tra CCHC đối với 10 xã còn lại đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Các phòng ban chuyên môn thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các xã theo lĩnh vực CCHC được giao phụ trách.

Lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn huyện thảo luận tại hội nghị

Đối với công tác chỉ đạo triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật: Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc Kế hoạch thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xử phạt vi phạm hành chính cho hơn 250 cán bộ, công chức là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ lập hồ sơ xử phạt VPHC và người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt. Đã xử phạt vi phạm hành chính 55 vụ, tổng số tiền phạt thu được gần 433 triệu đồng. Trong đó thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện 45 vụ, thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã 10 vụ.

Đại biểu cấp xã thảo luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện huyện nhấn mạnh: Thời gian tới huyện tiếp tục xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính Nhà nước của huyện vững mạnh, từng bước hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Ngoài việc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về CCHC; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về CCHC. Cần thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; nâng cao chất lượng xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tính hợp pháp, đồng bộ và khả thi.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng có liên quan trong công tác xử lý vi phạm hành chính. Tiếp tục tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu về xử lý vi phạm hành chính và những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để tránh sai sót trong quá trình tham mưu xử phạt, xử phạt vi phạm hành chính nhằm đáp ứng nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Việc kiểm tra phải tiến hành đồng đều trên các lĩnh vực quản lý. Thường xuyên kiểm tra việc lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.../.

Thúy Nga, Văn Thoại