Xử phạt 10 triệu đồng về hành vi khai báo ý tế không trung thực phòng chống dịch bệnh Covid-19

03:59 18/03/2021

Ngày 18/02/2021, Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tiếp nhận bệnh nhân N.T.L.A, trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh. Sau quá trình khám bệnh, khai thác yếu tố dịch tễ phát hiện công dân N.T.L.A đi từ vùng dịch xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về địa bàn huyện Kỳ Anh nhưng khai báo y tế không trung thực nên đã gửi Báo cáo số 91/BC-BVĐKKA đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Kỳ Anh xử lý công dân N.T.L.A về hành vi khai báo y tế không trung thực.

Sau khi tiếp nhận thông tin Công an huyện Kỳ Anh đã tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Kết quả cụ thể như sau: Ngày 06/2/2021, N.T.L.A đi xe máy cá nhân từ thôn Kim Xá, xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (thời điểm này đây là vùng dịch Covid-19 lớn của tỉnh Hải Dương) về xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi trở về địa phương, N.T.L.A đã đến khai báo y tế tại trạm y tế xã Kỳ Phú. Tuy nhiên, L.A đã có hành vi khai báo không trung thực là đi về từ phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, nguyên nhân do lo sợ phải đi cách ly y tế tập trung nếu khai báo đi về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngày 18/2/2021, N.T.L.A bị đau bụng và được gia đình thuê xe taxi đưa đến bệnh viện đa khoa Thị xã Kỳ Anh khám bệnh, lúc đi qua cổng do L.A bị ngất đi nên người nhà đã khai báo là không đi từ vùng dịch về. Sau đó L.A được chuyển vào buồng khám bệnh số 3, khoa Khám bệnh để thực hiện khám bệnh, tại đây bác sĩ đã khai thác lại yếu tố dịch tễ được biết L.A đi về từ xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (Đây là vùng dịch Covid-19 bắt buộc phải cách ly tập trung).

Công an huyện Kỳ Anh làm việc với đối tượng N.T.L.A

Ngày 12/3/2021 Công an huyện Kỳ Anh đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.L.A về hành vi “cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (dịch bệnh Covid-19)” với số tiền xử phạt là 10.000.000đ (Mười triệu đồng). Ngày 18/2 đến ngày 06/3, L.A được đưa đi cách ly tại trung tâm cách ly tập trung Mitraco,Thị xã Kỳ Anh; L.A được xét nghiệm 2 lần với kết quả đều là âm tính với Covid19./.

Văn Mạnh - Nhật Tuấn