UBND huyện Kỳ Anh: Sơ kết công tác Dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7.

04:06 15/07/2018

UBND huyện Kỳ Anh vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11-7. Dự hội nghị có đồng chí Đường Công Lự- Phó Giám đốc Sở Y tế- Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cùng các đồng chí Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

UBND  huyện Kỳ Anh vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11-7. Dự hội nghị có đồng chí Đường Công Lự- Phó Giám đốc Sở Y tế- Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cùng các đồng chí Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND  huyện.

UBND  huyện Kỳ Anh sơ kết công tác  Dân số- KHHGĐ  6 tháng  đầu năm
và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7.
Đồng chí Lê Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kỳ Aniệmh báo cáo
​ sơ kết công tác Dân số -Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm  vụ những tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm 2018,  công tác dân số -kế hoạch hóa gia đình ở huyện Kỳ Anh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ  ở 21 xã, đi vào hoạt động hiệu quả, tổ chức nói chuyện chuyên đề tại xã mất cân bằng giới tính, các xã thuộc đề án vùng biển, các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, kịp thời quán triệt NQ 78 về tiếp tục đẩy mạnh công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh giai đoạn 2014-2020 của HĐND  tỉnh. Phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ  tỉnh khám tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Trong chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các thôn, xóm. Tổng số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2018 là 937 cháu, trong đó, số trẻ là con thứ 3 trở lên 227 cháu, số cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên 9 cặp, giảm 2 cặp so với năm 2017. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 24%, tăng 2,2 % so với cùng kỳ năm 2017. Thực hiện chỉ tiêu dịch vụ KHHGĐ, số người áp dụng các biện pháp trách thai hiện đại: 11.735/19.760 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.  Công tác kiểm tra giám sát được tăng cường để giúp cơ sở giải quyết những khó khăn vướng mắc về chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp làm việc, năng lực truyền thông.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế đó là Ban Chỉ đạo công tác Dân số -KHHGĐ ở 1 số địa phương chưa được quan tâm, cán bộ, đảng viên ở 1 số ngành còn vi phạm công tác dân số -kế hoạch hóa gia đình, công tác truyền thông chưa đáp ứng, chưa sâu sát hiệu quả thấp…

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác Dân số -KHHGĐ 6 tháng cuối năm 2018, giảm tỷ lệ sinh thô xuống dưới 18%0, tỷ lệ sinh trên 2 con dưới 23 %, tỷ số giới tính khi sinh dưới 112 bé trai/100 bé gái, tỷ suất tăng dân số  tự nhiên ở mức 13 %0, từng bước ổn định nâng cao chất lượng dân số.

Tiến sỹ Đường Công Lự,Phó Giám đốc Sở y tế
- Chi cục trưởng Chi cục dân số tỉnh phát biểu tại hội nghị..

Với các giải pháp đặt ra đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác  DS-KHHGĐ, siết chặt kỷ luật đối với Đảng viên, cán bộ và tập thể có người vi phạm chính sách Dân số -KHHGĐ,  tăng cường công tác truyền thông vận động, tập trung vào nhóm đối tượng đã có 2 con, sinh con một bề chưa áp dụng biện pháp tránh thai, tuyên truyền vận động để họ ký cam  kết  thực hiện chính sách Dân số -KHHGĐ. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, đẩy mạnh nguồn lực cho công tác dân số, kiện toàn bộ máy làm công tác Dân số -KHHGĐ.

Nhân kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11-7, các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã tặng hoa chúc mừng Chi cục Dân số tỉnh.

Nhân kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11-7, các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Anh
đã tặng hoa chúc mừng Chi cục Dân số tỉnh.
Mạnh Hải, Phạm Tuấn