Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết và bệnh dại cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn.

03:40 04/08/2017

Trước tình hình sốt xuất huyết Dengue đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tập huấn phòng chống bệnh dại cho Trạm trưởng Trạm Y tế ở 21 xã và nhân viên y tế thôn trên địa bàn toàn huyện.

Trước tình hình sốt xuất huyết Dengue đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tập huấn phòng chống bệnh dại cho Trạm trưởng Trạm Y tế  ở 21 xã và nhân viên y tế thôn trên địa bàn toàn huyện .

Đại biểu tham dự lớp tập huấn chống sốt xuất huyết và bệnh dại
cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn  huyện Kỳ Anh
Thầy thuốc ưu tú Lê Văn Xuân-  Giám đốc Trung tâm Y  tế huyện Kỳ Anh phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn
​chống sốt xuất huyết và bệnh dại  cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn  toàn huyện

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được tiếp thu các kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh sốt xuất huyết; đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết dengue, xử trí khi mắc bệnh; điều trị sốt xuất huyết dengue ở người lớn; hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch và các hoạt động truyền thông phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng; giám sát, kiểm soát bệnh dại trên người và điều tra xử lý ổ dịch…

Đại biểu tham dự lớp tập huấn chống sốt xuất huyết và bệnh dại
cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn  huyện Kỳ Anh

Đại biểu tham dự lớp tập huấn chống sốt xuất huyết và bệnh dại
cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn  huyện Kỳ Anh

​Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, Thầy thuốc ưu tú Lê Văn Xuân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh yêu cầu các học viên nghiêm túc tiếp thu các nội dung tại buổi tập huấn. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ca mắc bệnh tại địa phương để có biện pháp khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để. Triển khai hoạt động xử lý triệt để ổ dịch theo đúng hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, báo cáo kịp thời, đầy đủ về  Trung tâm Y tế huyện. Đẩy mạnh công tác truyền thông, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy, đặc biệt các xã trọng điểm về sốt xuất huyết. Đồng thời,  yêu cầu, các học viên sau khi được tập huấn, sáng ngày mai về triển khai ngay tại đơn vị, địa phương mình, góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh và không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng….

Toàn cảnh lớp tập huấn chống sốt xuất huyết và bệnh dại
cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn  huyện Kỳ Anh

Hiện nay, toàn quốc có trên 58 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và có 16 ca tử vong. Trong đó, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có ghi nhận 65 trường hợp sốt xuất huyết vãng lai và 01 ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà với trên 30 trường hợp mắc, có trên 10 ca dương tính với test nhanh Ns1Ag, chưa có trường hợp nào tử vong. Trên địa bàn huyện Kỳ Anh hiện vẫn chưa có trường hợp nào dương tính với sốt xuất huyết. /.

Hoàng Hạnh, Trung Anh