Kỳ Anh: ghi nhận bước đầu trong việc dạy tiếng lớp 1 công nghệ giáo dục.

21:29 17/02/2017

Bước vào năm học mới 2014-2015, ngành giáo dục Kỳ Anh đã đưa tiếng việt 1 – công nghệ giáo dục vào giảng dạy. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Sau hơn 8 tuần dạy học, học sinh ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã bắt nhịp được với  phương pháp công nghệ mới. Điểm nổi bật của phương pháp này là tính vững chắc, học sinh học đâu  chắc đấy. Với phương pháp dạy học theo hướng tích cực nên tiến trình giờ dạy diễn ra nhẹ nhàng, giúp học sinh tham gia hoạt động học tập một cách tự giác, chủ động, sáng tạo. Từ đó, bước đầu hình thành cho học sinh kĩ năng tự học. Học sinh tự làm ra sản phẩm giáo dục nên rất hứng thú, khả năng tư duy của học sinh được phát huy, học sinh nắm được cấu tạo ngữ âm của tiếng nên đều đọc được và đọc tốt, nắm chắc các quy tắc chính tả, không bị nhầm lẫn viết sai chính tả, học sinh có kĩ năng nghe để viết đúng chính tả. Đa số các em nghe và hiểu được hiệu lệnh, hiểu được lời nói của giáo viên. Nhiều em trả lời rành mạch, nói đủ câu rõ ràng. Học sinh đọc nhanh, đọc đều, đảm bảo tốc độ đọc theo yêu cầu.
    Năm học mới này, cùng với cả tỉnh, ngành giáo dục Kỳ Anh đã đưa vào dạy đại trà ở tất cả các trường. Trước đó,  ngành giáo dục Kỳ Anh đã rà soát số lượng trẻ chuẩn bị vào lớp 1 năm học 2014-2015  để đăng ký mua sách cho học sinh và tài liệu giảng dạy cho giáo viên. Các trường học trên địa bàn đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các trường mầm non tuyên truyền cho phụ huynh học sinh có con, em vào lớp 1  hiểu và đồng thuận với việc dạy học Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục... Trong đó, lưu ý phụ huynh học sinh không hướng dẫn con học ở nhà theo phương pháp dạy học Tiếng Việt của chương trình hiện hành.
    Theo đó, giáo dục Kỳ Anh đã tổ chức tổ chức tập huấn chương trình dạy học theo tài liệu Tiếng Việt 1 – công nghệ giáo dục cho cán bộ giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1 và các tổ trưởng chuyên môn, các giáo viên dự phòng dạy lớp 1. Chỉ đạo việc cung cấp tài liệu Tiếng Việt 1 - CGD  đảm bảo 100% học sinh, giáo viên dạy lớp 1, cán bộ quản lí có đủ SGK, sách thiết kế và một số tài liệu liên quan đến chương trình nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, giáo viên. Thầy giáo Nguyễn Hữu Sum - trưởng phòng giáo dục Kỳ Anh cho biết thêm: Trong thời gian tới, phòng  giáo dục Kỳ Anh tổ chức giao ban tiếng việt 1-công nghệ giáo dục tại 6 cụm trên toàn huyện nhằm đánh giá lại kết quả dạy học tập 1 phần Âm, chữ và chỉ đạo trao đổi nhằm chuẩn bị tốt cho việc triển khai mẫu bài tập mới ở phần 2, phần Vần. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra giám sát, dự giờ hướng dẫn cách dạy để từ đó có các giải pháp điều chỉnh. Động viên giáo viên tự học để nâng cao kiến thức về ngữ âm, luật chính tả, thực hiện đúng phương pháp dạy học TV1- CGD.
    Đây mới chỉ là sự cố gắng bước đầu áp dụng  phương pháp dạy học Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục. Những khó khăn đang còn ở phía trước, hy vọng rằng, ngành giáo dục Kỳ Anh phải bám sát chặt chẽ phương pháp giảng dạy, thực hiện đúng quy trình hướng dẫn để đạt kết quả cao, sẽ góp phần thực hiện tốt mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục một cách vững chắc từ bậc tiểu học.
    MDung-QNga-TNga