Tổng kết công tác Tư pháp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

15:49 11/01/2022

Chiều ngày 11/1, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị

Tới tham dự có đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh.

Năm 2021, ngànhTư pháp huyện Kỳ Anh đã tập trung công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, các văn bản pháp luật mới ban hành, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chuẩn tiếp cận pháp luật, dân chủ ở cơ sở và xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền rộng rãi. Công tác hòa giải cơ sở luôn được quan tâm đã góp phần ổn định đời sống ở khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bé - Phó Trưởng phòng Tư pháp trình bày Báo cáo công tác Tư pháp năm 2021

Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo giải quyết đúng các yêu cầu về thủ tục hành chính cho công dân. Việc số hóa sổ hộ tịch mặc dù khối lượng công việc nhiều, có nhiều khó khăn khi thực hiện nhưng về cơ bản đã hoàn thành đúng theo tiến độ đề ra, tạo bước ngoặt lớn trong đăng ký, quản lý hộ tịch, đặc biệt là trong việc khai thác dữ liệu hộ tịch.

Đại biểu tham gia thảo luận ....

Công tác theo dõi thi hành pháp luật nói chung, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói riêng đã kịp thời phạt hiện và xử lý các hành vi vi phạm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tổ chức 255 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho 38.650 lượt người. Tiếp nhận 113 vụ việc, trong đó hòa giải thành 91 vụ việc đạt tỷ lệ 80.5%. Phát hiện 314 vụ vi phạm hành chính, xử phạt 373 đối tượng, thu 930.400.000 đồng tiền phạt.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương sự chủ động, nỗ lực của ngành Tư pháp trong năm 2021.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Về nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành Tư pháp tích cực chủ động phối hợp với các ngành tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản phục vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp kết luận Hội nghị

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Hội nghị đã trao Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2021

Thực hiện tốt công tác quản lý các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Tại Hội nghị, đã trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Huyền Trang - Trung Anh