Đa dạng các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn

10:37 23/07/2021

Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm của của ngành, nhằm chuyển tải đầy đủ kịp thời mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đồng thời cũng tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong các ngày hội lớn.

Khắp các nẻo đường, ngõ ngách, các khu dân cư trên địa bàn toàn huyện, đoàn xe cắm cờ Tổ quốc, được lắp đặt loa phóng thanh đi tuyên truyền; mở đầu cho chiến dịch tuyên truyền của năm 2021 đó là tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp đó kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và mừng xuân Tân Sửu 2021. Sau một chuổi sự kiện hoạt động Đại hội Đảng toàn quốc và các ngày kỷ niệm của quê hương đất nước; huyện Kỳ Anh cùng với cả nước tiếp tục triển khai thực hiện sự kiện trọng đại đó là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026;

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp; nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch, tổ chức hành lễ, tụ tập đông người; ở giáo xứ Dụ Thành, Kỳ Khang lại xẩy ra sự việc bà con giáo dân tự ý cơi nới, lấn chiếm đất đai xây dựng hồ cá làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trước tình hình đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đế cơ sở, đổi mới cách nghĩ, cách làm, các ngành, đoàn thể cấp huyện; chính quyền địa phương các xã đã vào cuộc thực sự, đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, chú trọng đổi mới và đa dạng về hình thức; có nhiều cách làm hay và sáng tạo; tốc độ biên tập, sản xuất, đăng tải tin bài nhanh; cường độ làm việc khá cao, nên hiệu quả hoạt động tuyên truyền 6 tháng đầu năm trên địa bàn toàn huyện đạt kết quả khá tốt, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Qua tổng hợp, 6 tháng đầu năm toàn huyện làm được hơn 1 ngàn Băng rôn, khẩu hiệu; hơn 2 ngàn biển panô, áp phích lớn nhỏ; treo hơn 9 ngàn cờ Đảng, cờ Tổ quốc, Hồng kỳ, cờ phướn; riêng khu vực Trung tâm hành chính mới huyện đã đầu tư hàng tỷ đồng để lắp đặt cụm pano lớn (280m 2) và hệ thống đèn hoa led; tổ chức 164 lượt tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy; 1.500 lượt tuyên truyền trên Trạm truyền thanh các xã; biên tập đăng tải 400 tin bài; 164 chương trình phóng sự video; gửi nhiều tin bài đăng, phát trên Đài PT-TH tỉnh và Báo Hà Tĩnh; sản xuất hàng trăm chương trình phát thanh; tất cả số liệu này đều tăng rất nhiều so với những năm trước đây.Hiện nay toàn huyện đang tập trung tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19; Trước diễn biến tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...; những nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt, như: Che giấu, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh biện pháp hoặc không thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... như  sự việc Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.L.A ở xã Kỳ Phú về hành vi “cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (dịch bệnh Covid-19)” với số tiền xử phạt là 10 triệu đồng. Hay như gương cụ Nguyễn Chưởng đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, cụ là Thương binh 35%, cụ đã ủng hộ 10 triệu đồng tiền tiết kiệm của mình để chia sẻ, hỗ trợ cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền; vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân trong gia đình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của ngành y tế; ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Theo đó, các địa phương, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền. Trong đó, hoạt động tuyên truyền lưu động ở các địa phương đã góp phần quan trọng giúp người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trước dịch bệnh.

Hiện tại, 100% xã trên địa bàn huyện có hệ thống truyền thanh cơ sở, hàng ngày phát đi các thông điệp về cách phòng, chống dịch bệnh; thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh; chỉ đạo của tỉnh, của huyện, xã trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài tiếng loa truyền thanh cơ sở, người dân trên địa bàn cũng rất quen thuộc với các loa tuyên truyền lưu động trên ô tô, xe máy do các đội tuyên truyền lưu động, từ huyện đến cơ sở tổ chức đi tuyên truyền.

Có thể khẳng định, thời gian qua hoạt động tuyên truyền trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng giúp người dân nhận thức đầy đủ, kịp thời mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt về công tác phòng, chống dịch bệnh để chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và bản thân; không hoang mang, lo lắng, góp phần cũng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Văn Mạnh