CÔNG ĐIỆN Về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Số: 10 /CĐ-UBND

Kỳ Anh, ngày 16  tháng 7 năm 2018

CÔNG ĐIỆN

Về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN, điện:

- Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện;

- Trưởng các phòng, ban, đoàn thể huyện;

- Thủ trưởng các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã.

Theo dự báo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng ngày 16/7, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; vào hồi 07 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 120-150km. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 5km; Đến 07 giờ ngày 17/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở trong khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc, 106,0 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8; Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3, dự báo toàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, tổng lượng mưa tính từ ngày 16 - 18/7 dự báo phổ biến 100 - 200mm; trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, sét và gió giật mạnh.

Thực hiện Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 15/7/2018 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện tốt một số nội dung:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã:

- Thông báo báo liên tục trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn về tin áp thấp nhiệt đới để mọi người dân biết và chủ động phòng chống.

- Kiểm tra, kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là tàu, thuyền nhỏ về nơi tránh trú an toàn; tổ chức sắp xếp, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn.

- Thông báo cho người dân vùng núi như: Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp, Kỳ Tây… có nguy cơ xảy ra lũ, lũ ống,lũ quyét, sạt lở đất; các vùng thường xuyên ngập úng ở vùng thấp trũng và các vùng nuôi trồng thủy sản biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh; thường xuyên trực, kiểm tra, rà soát, sẳn sàng triển khai các phương án ứng phó kịp thời.

- Chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến trọng điểm, những nơi cầu đường bị hư hỏng hoặc đang thi công, đề phòng mưa lớn gây sạt lở làm ách tắc giao thông; bố trí lực lượng kiểm soát giao thông đi lại của nhân dân tại các khu vực ngầm qua sông suối, đường bị ngập,... nhất là các xã Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp, Kỳ Thượng, Kỳ Trung và Kỳ Tây.

- Duy trì chế độ thường trực PCTT 24/24 giờ, phân công lãnh đạo và bố trí lực lượng trực; nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, bão, mưa lũ; kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo đến cộng đồng dân cư; bám sát tình hình cơ sở, đôn đốc, kiểm tra để chủ động triển khai phương án ứng phó với bão, lũ trên địa bàn quản lý.

- Phân công cán bộ trực tại trụ sở, chỉ đạo các thôn và thường xuyên tổng hợp báo cáo gửi cho Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện, qua địa chỉ Email: nongnghiepka@gmail.com để tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh;

2. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ban Quan lý các dự án xây dựng cơ bản huyện kiểm tra, chỉ đạo cho các đơn vị thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện có kế hoạch và phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình trong bão, lũ; hướng dẫn các xã thực hiện phương án đảm bảo giao thông, ...

3. Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện thường xuyên thông báo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và chỉ đạo của các cơ quan chức năng để các tổ chức, cá nhân toàn huyện biết chủ động phòng tránh.

4. Đề nghị các đoàn công tác chỉ đạo theo Quyết định 717-QĐ/HU ngày 21/6/2018 của BTV Huyện ủy bám sát cơ sở chỉ đạo các xã thực hiện có hiệu quả.

Giao các phòng, ban UBND huyện theo chức năng nhiệm vụ của mình tham mưu kịp thời cho UBND huyện thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN trên địa bàn.

5. Giao Thường trực, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN, Văn phòng HĐND-UBND huyện tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến của bão, mưa lũ; đôn đốc các xã triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, mưa lũ. Báo cáo kịp thời cho Văn phòng PCTT-TKCN tỉnh và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện để chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Ban chỉ huy PCTT&TKCNtỉnh;          (để b/c)

- Trưởng, Phó Đoàn công tác của

BTV tỉnh chỉ đạo huyện;

- Đoàn công tác theo QĐ 717 của BTV HU;

- Văn phòng TT BCH PCTT-TKCN huyện;

- Lưu: VT, PCTT.

- Gửi: Bản giấy và điện tử./.

KT.CHỦ TỊCH

(Đã ký)