Huyện Kỳ Anh: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2017.

16:26 24/02/2017

Năm 2016, trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, khí hậu, đặc biệt là sau sự cố môi trường biển đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, cùng với các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra như: Đốm trắng trên tôm, Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng trên đàn gia súc, Newcatsen gà… gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của Ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và môi trường sống xung quanh.

Trước tình hình đó, ngày 16 tháng 2 năm 2017, huyện Kỳ Anh đã ban hành Chỉ thị 04-CT/UBND về việc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2017, tránh tối đa dịch bệnh xảy ra và lan rộng trên tổng đàn, đặc biệt khôi phục chăn nuôi thủy sản.\

Ảnh tư liệu

Để chủ động phòng chống, hạn chế đến mức tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn. Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, Thủ trưởng các ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2017 với các nội dung trọng tâm; trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong giết mổ, buôn bán, vận chuyển, phòng chống dịch bệnh; phân công cụ thể cán bộ, các tổ chức đoàn thể giám sát dịch bệnh tại cơ sở, phát hiện và kịp thời xử lý dứt điểm các ổ dịch khi mới phát sinh, không để bùng phát, lây lan.\

Ảnh tư liệu.

Tổ chức tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm đảm bảo thời gian và tỷ lệ theo kế hoạch và quyết định giao của UBND huyện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định; thực hiện nghiêm việc quản lý, vận chuyển, quản lý giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xóa bỏ triệt để việc giết mổ gia súc tại gia; tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, các hoạt động hành nghề thú y, kinh doanh thuốc thú y, thường xuyên kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Mạnh Hải- Hoàng Hạnh