Huyện Kỳ Anh: Tập huấn các Câu lạc bộ dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh.

14:32 17/02/2017

Nhằm Bảo tồn và phát triển Dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESSCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và hướng tới liên hoan các Câu lạc bộ Dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh, sáng 9/7, UBND huyện Kỳ Anh phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lớp tập huấn các Câu lạc bộ dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh cho đội ngũ Trưởng Ban Văn hóa; Chủ nhiệm và thành viên Câu lạc bộ dân ca, ví Giặm các xã trên địa bàn. Tới dự có Nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu – Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Nguyễn Xuân Thủy- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đại biểu tham gia tập huấn các Câu lạc bộ dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy- UVBTV- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lớp tập huấn.

Trong 1 ngày, các học viên đã được Nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu – Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa ở  Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh trực tiếp trang bị những kiến thức cơ bản về Dân ca, ví giặm Nghệ - Tĩnh; các làn điệu dân ca lời cổ và lời mới; thủ pháp viết lời mới trên các làn điệu dân ca ví, giặm; cách chuyển thể lời mới theo các chủ đề cho các cán bộ cốt cán tại CLB Dân ca, ví Giặm và Trưởng ban Văn hóa cấc xã trên toàn huyện; Phân biệt các loại hình Giặm, ví như: Giặm phát triển, Giặm xay lúa…. Đặc biệt, là các làn điệu dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh mượt mà, sâu lắng với các ca từ mộc mạc, gần gủi gắn với nét đẹp văn hóa vùng miền và đời sống tình cảm của người dân lao động  từ đó góp phần vào việc bảo tồn, phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ dân ca ví Giặm trên địa bàn và hướng tới liên hoan các Câu lạc bộ Dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh thời gian tới.

trang bị  kiến thức cơ bản cho các Câu lạc bộ dân ca ví Giặm.

Thúy Nga- Hoàng Hạnh