Lễ khởi công xây dựng Nhà thờ giáo xứ Đông Yên tại Khu tái định cư Đông Yên xã Kỳ Lợi

12:31 17/02/2017

Sáng 1 tháng 12, tại Khu tái định cư thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, Giáo xứ Đông Yên tổ chức Lễ đặt viên đá góc tường khởi công xây dựng nhà thờ chính.

Tham dự buổi lễ  có ngài  Leopoldo Girreli, đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Ngài Tổng  Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. Về phía Tỉnh có Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự; Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng các  sở ban ngành cấp tỉnh, về phía huyện có Đ/c Lê Trọng Bính - TUV Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Danh - Phó bí thư TT huyện ủy; Nguyễn Minh Hoàn – UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện; đại diện Ban dân vận, Ban tuyên giáo huyện ủy cùng đông đảo bà con giáo dân thôn Đông Yên. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã nồng nhiệt đón tiếp và chào mừng sự có mặt của ngài Tổng Giám mục tòa thánh PaTican tại Việt Nam và Tổng giám mục giáo phận Vinh. Ngài Tồng giám mục tòa thánh Patican tại Việt Nam  đã bày tỏ tình cảm ơn chân thành, lòng biết ơn tới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ anh đã luôn đồng hành, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bà con giáo dân  xứ Đông Yên ổn định cuộc sống tại khu tái định cư.

Thực hiện chủ trương di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm ở Khu Kinh tế Vũng Áng, bà con giáo dân Đông Yên, xã kỳ Lợi được chuyển lên sinh sống  tại khu tái định cự mới ở thôn Ba Đồng xã Kỳ Phương và Thôn Minh Huệ xã Kỳ Nam. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân đi lễ, cấp ủy chính quyền, các bàn ngành cấp tỉnh cũng như huyện Kỳ anh đã quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng nhà thờ. Sau một thời gian triển khai, giáo xứ  Đông Yên đã lựa chon địa điểm thịch hợp triển khai xây dựng nhà thờ tại khu tái định cư thôn Đông Yên. Tại buổi lễ long trọng này, đ/c Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh; các đ/c lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo huyện đã tặng hoa chúc mừng giáo xứ Đông Yên nhân dịp tổ chức đặt viên đá góc tường, khởi công xây dựng nhà thờ Xứ và nhà thờ Họ. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ lòng cảm ơn tới các vị linh mục đã dành thời gian về dự buổi lễ và động viên bà con giáo dân Thôn Đông Yên sớm ổn định cuộc sống; tiếp tục hiện tốt các chủ trương của Đảng , nhà nước để góp phần thành công vào các dự án trọng điểm trên địa bàn. Đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, ngài Leopoldo Girreli mong muốn mối quan hệ đoàn kết lương - giáo tại địa phương ngày càng được thắt chặt, tạo sự đồng thuận để thúc đẩy tiến độ các dự án ở KKT Vũng Áng, góp phần thúc đẩy KT-XH Hà Tĩnh nói chung, nâng cao đời sống người dân thôn Đông Yên nói riêng. Kết thúc buổi lễ, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp cử hành nghi lễ làm phép. Đ/c Võ Kim Cự chủ tịch UBND tĩnh, đồng Lê Đình Sơn Phó chủ tịch UBND tĩnh, cùng đại diện Tòa thánh Vatican, Linh Mục Nguyễn Thái Hợp - giáo phận Vinh đã tiến hành đặt viên đá góc tường, xây dựng 2 Thánh đường Nhà thờ chính xứ Đông Yên trước sự chứng kiến của hàng ngàn bà con giáo dân./.
    Hồng Chúng