Mạn đàm nhân kỷ niệm ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước 28/8

19:09 17/02/2017

Ngày 28 tháng 8 năm 1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới. Ngày 28 /8/1945 cũng đánh dấu sự ra đời của bộ máy giúp việc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành để đảm nhiệm sứ mệnh lịch sử trước dân tộc. Trong 13 bộ, ngành được thành lập, có ngành công tác Văn phòng hành chính. Ghi nhận những đóng góp của Văn phòng; đồng thời, nhằm phát huy vai trò, truyền thống của Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước, động viên cán bộ, công chức, viên chức làm công tác Văn phòng trong bộ máy hành chính nhà nước, ngày 22-7-2004, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 828/QĐ-TTg, lấy ngày 28-8 hàng năm là ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước.

Ngành công tác Văn phòng hành chính Nhà nước là lĩnh vực gắn liền với hoạt động quản lý nhà nước. Tất cả các công việc từ nhỏ đến lớn, từ bình thường đến quan trọng của một cơ quan, tổ chức muốn đảm bảo hoạt động có kỷ cương chặt chẽ, nền nếp, bắt buộc mỗi bộ máy của các cơ quan nhà nước đó phải có một tổ chức để điều hành, giải quyết các việc tham mưu, hành chính, sự vụ. Có thể ví công tác Văn phòng như một bộ máy điều hành tổng hợp trong guồng máy hoạt động chung của cơ quan. Đó là nơi thu thập, xử lý và cung cấp thông tin cho hoạt động quản lý; phục vụ hậu cần đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức. Ngành công tác Văn phòng hành chính ra đời cùng với lịch sử phát triển của các cơ quan nhà nước, có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu, gắn liền với sự tồn tại và phát triển vững mạnh của nhà nước trong mỗi cơ quan, tổ chức.

Tầm quan trọng của bộ phận Văn phòng như vậy, nhưng thực tế hiện nay ít người chú ý đến. Số người biết về ngày truyền thống của ngành Văn phòng không nhiều. Khối lượng công việc của những người làm văn phòng rất lớn nhưng ít người cảm thông, chia sẻ. Và dường như người ta dễ biết đến những diễn viên hơn những người thư ký, trợ lý trường quay.           Những người làm văn phòng cũng tựa hồ như những người thư ký đứng sau cánh gà vậy.
    Nhân ngày truyền thống Văn phòng này, tôi lại nhớ đến mẩu chuyện về Bác Hồ: “Thế các chú có biết văn phòng trung ương xây dựng ở chỗ nào thì tốt nhất không?”
    “Trong buổi Bác dự phê duyệt quy hoạch thành phố Hà Nội, đồng chí Bí thư­ Thành ủy Hà Nội đã đề nghị Bác cho chuyển Thủ đô sang phía Vĩnh Yên, vì ở Hà Nội hiện nay khí hậu rất nóng. Đồng chí Bí thư Thành ủy dứt lời, Bác c­ười và bảo: “Từ x­a xưa tổ tiên mình xây dựng Kinh đô bên này sông Hồng là có ý cả. Bây giờ đồng bào miền Nam vẫn hàng ngày hàng giờ gian khổ chiến đấu mà trái tim vẫn hư­ớng về Thủ đô Hà Nội, nếu mình dời Thủ đô đi nơi khác thì đồng bào sẽ nghĩ thế nào? Thôi thì bây giờ chú cứ sang bên ấy, còn Bác ở lại bên này nhé!”  Nghe vậy mọi người c­ười ồ mà thật thấm thía. Một đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ư­ơng đề nghị xin chuyển Văn phòng Trung ­ương về vị trí trường Anbe Sarô cũ vì ở đó v­ườn rộng hơn, vị trí đẹp hơn. Nghe thế Bác bảo ngay: Văn phòng Trung ư­ơng nh­ư thế đẹp rồi! Im lặng một lúc Bác quay lại hỏi mọi người: “Thế các chú có biết Văn phòng Trung ­ương xây dựng chỗ nào thì tốt nhất không?” Thấy mọi người nhìn nhau, Bác chỉ tay vào ngực mình và nói tiếp:
    - Xây ở trong này, trong lòng nhân dân là tốt nhất!”
    Huyện chúng ta đang có đề án tách huyện, thành lập Thị xã Hoành Sơn với nhiều thay đổi và kiến tạo mới. Chọn một vị trí xây dựng trụ sở (Thị Trấn, Kỳ Trung hay ở bất kỳ đâu...), ngoài những yếu tố như vị trí địa lý, tầm nhìn chiến lược, điều kiện kinh tế, xã hội, phong thuỷ...thì còn có một nhân tố quan trọng đó là “Xây ở trong này, trong lòng nhân dân là tốt nhất” .“Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, “Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, “lật thuyền mới biết sức dân như nước”. Sức mạnh lòng dân chẳng phải đã được nói nhiều như thế đó sao. Nay lấy được lòng dân, niềm tin trong nhân dân thì “xây” thật tốt. Cái gì được nhân dân đồng tình, ủng hộ thì sẽ thuận lợi và vững bền. Còn nhớ trong cuộc Cách mạng tháng Tám 1945, sức mạnh lòng dân đã lật đổ cả một triều đại cắm rễ suốt mấy nghìn năm lịch sử.  Hiện nay, vẫn còn đó nhiều công trình, trụ sở, nhà cửa, biệt thự bỏ hoang chỉ vì đi trái với ý muốn của nhân dân. Bên canh việc xây dựng cơ sở vật chất, thì việc xây dựng đội ngũ cán bộ có tư tưởng vì dân, tư tưởng mang tính xây dựng cũng phải được chọn lựa kỹ càng thì mới có hiệu quả.
    Có thể nói một cách nôm na: những người làm văn phòng là bộ phận giúp việc cho cán bộ mà cán bộ lại là “đầy tớ ” của nhân dân, suy cho cùng, chúng ta đều là những người giúp việc cho nhân dân.Vì vậy làm việc gì cũng phải vì nhân dân và thuận lòng dân. Câu nói của Bác “ Xây ở trong này, trong lòng nhân dân là tốt nhất”đến hôm nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Để một người văn phòng nhỏ bé như tôi, sau những cái bắt tay chúc mừng, những tràng pháo tay kỷ niệm, những lời chúc tụng lại bắt đầu suy nghĩ “Văn phòng xây dựng ở đâu thì tốt nhất” . Để rồi ngày ngày lại vui vẻ với công việc của mình dù ít người biết đến. Lại cần mẫn thu thập, xử lý và cung cấp thông tin cho hoạt động quản lý; phục vụ hậu cần đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan. Bởi mỗi cái mình làm sẽ bồi đắp thêm kỹ năng, kinh nghiệm mà nếu không thực hiện thì không dễ dàng có được. Bởi tôi biết tôi đang xây dựng từ những viên gạch nhỏ bé đầu tiên.../.
    Huyền Trang - Văn phòng UBND xã Kỳ Thượng