Kỳ Xuân nhân rộng mô hình cưới theo nếp sống mới.

12:37 17/02/2017

Với quan niệm “Đời người cưới một lần” nên có không ít gia đình đã tổ chức tiệc cưới cho con em mình theo nhận thức “Tạo sự khác biệt” gây nên sự lãng phí, tốn kém và cùng nhiều hệ lụy khác. Tại xã Kỳ Xuân, các mô hình cưới văn minh, tiết kiệm được thực hiện từ nhiều năm nay. Việc triển khai mô hình này, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhiều dôi bạn trẻ, nhiều đám cưới đã được tổ chức theo mô hình cưới văn minh, "Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới”.

Không mâm cổ, không mời ăn uống tràn lan, không mở loa đài hết công suất, không kéo dài nhiều ngày, không uống rượu, việc ăn uống chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, nội tộc và bạn bè thân thiết… đó là những mô hình cưới văn minh tiết kiệm đã và đang được nhiều bạn đoàn viên thanh niên ở xã Kỳ Xuân hướng đến. Sau nhiều năm tuyên truyền, đến nay, nhiều đám cưới ở đây đã được tổ chức theo mô hình “ 3 không”, 5 “ không”… vừa mang lại không khí vui tươi, đầm ấm, trang trọng mà vẫn đảm bảo văn minh, tiết kiệm theo đúng tinh thần chỉ thị 27 Bộ chính trị về việc “ Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.  Anh Bùi Huy Quyền- Thôn Nguyễn Huệ -xã Kỳ Xuân nói; “Ban đầu tôi nghĩ mình sẽ làm đám cưới như những cặp vợ chồng bình thường khác, nghĩa là mời bà con họ hàng, bạn bè, tổ chức vài chục mâm. Thế nhưng, khi được xã tổ chức đám cưới theo nếp sống văn hóa, tôi mới thực sự thấy đám cưới của mình có ý nghĩa…”
    Để các mô hình cưới văn minh tiết kiệm được nhân ra diện rộng, trở thành một phong trào được nhiều bạn đoàn viên thanh niên hưởng ứng, tham gia, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Kỳ Xuân đã giao cho Ban văn hoá, Đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đoàn viên thanh niên và người dân hiểu được ý nghĩa của việc cưới văn minh, tiết kiệm, góp phần làm chuyển biến trong nhận thức trong việc tham gia xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư. Với phương châm: không rượu bia, không thuốc lá, không ăn uống linh đình, trên bàn tiệc cưới là các đĩa hoa quả, bánh kẹo và nước ngọt, không khí thật đầm ấm vui tươi, tràn ngập niềm hạnh phúc. Mô hình này đến nay đã được triển khai đồng loạt tại 8/8 thôn, xóm ở xã Kỳ Xuân và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của  các gia đình, dòng họ. Có được kết quả đó, vai trò của  ban văn hoá xã, đoàn thanh niên xã Kỳ Xuân, của nhiều đoàn viên, thanh niên đã thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện  tiệc cưới theo nếp sống mới, trở thành phong trào của tuổi trẻ. Để việc cưới, việc tang, lễ hội thực hiện theo nếp sống văn minh có sức lan tỏa sâu rộng hơn, thời gian tới, xã Kỳ Xuân  tiếp tục  tuyên truyền, vận động trong các tầng lớp nhân dân, tiếp tục nâng cao chất lượng các danh hiệu gia đình văn hóa, cơ quan công sở văn minh, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, gắn việc thực hiện Chỉ thị 27 với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Anh Nguyễn Đình Hiệu- Trưởng Ban Văn hoá xã Kỳ Xuân cho biết; “ Cái được nhất là vận động người dân thực hiện theo đúng pháp luật và đẩy lùi được những hủ tục lạc hậu và đưa vào những nét văn hóa mới. Những thay đổi trên cũng cho thấy, ngành văn hóa, các ban ngành và các địa phương rất quan tâm đến vấn đề này và mong muốn phong trào sẽ được lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng đồng tình của đông đảo người dân”.
    Mỗi một đám cưới có một nét đặc trưng riêng gắn với mỗi miền quê, mỗi dân tộc. Gìn giữ những bản sắc tốt đẹp vốn có, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và tiếp nhận những nét văn hóa mới là những tiêu chí quan trọng mà các đám cưới văn hoá được các bạn đoàn viên thanh niên ở Kỳ Xuân đang thực hiện rộng rãi ./.
    Mạnh Hải