Lễ hội di dời tái định cư thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi.

15:52 17/02/2017

Sáng ngày 29/10, UBND huyện kỳ Anh phối hợp với ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng đã tổ chức lễ hội di dời tái định cư thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi.

Tham dự ngày hội có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBMTTTQ tỉnh Từ Văn Diện, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, các đ/c UV ban thường vụ Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh, và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Tòa Giám mục xã Đoài, Giáo hạt Kỳ Anh, các đ/c TTHU- HĐND- UBND- UBMTTQ, các ban ngành cấp huyện.

Đại biểu tham dự lễ hội

Là một trong 5 địa phương nằm trong khu kinh tế Vũng Áng phải GPMB- di dời dân đến các khu tái định cư để nhường đất cho dự án vi lợi ích lâu dài cho quê hương đất nước. Thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi có 1.219 hộ, 5.038 khẩu; diện tích 118,5 ha, trong đó đất nông nghiệp 81ha, đất phi nông nghiệp 37,5ha. Bà con ở đây theo đạo Thiên chúa giáo, đời sống  chủ yếu  đánh bắt thủy sản và sản xuất nông nghiệp. Trong hơn một năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Anh; được sự đồng thuận của Tòa giám mục, Linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ và toàn thể nhân dân thôn Đông Yên, UBND huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và các Sở, ngành có liên quan tập trung dồn sức cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu Tái định mới phục vụ việc di dời các hộ dân thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi tại xã Kỳ Phương và xã Kỳ Nam, cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra . Trong báo cáo thực hiện công tác kiểm kê, bồi thường. Ban quản lý KKT Vũng Áng đã triển khai ngay công tác xây dựng hạ tầng các khu TĐC đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Tổng diện tích các khu TĐC là 145,45 ha, trong đó, khu TĐC Minh Huệ 46 ha, khu TĐC Ba Đồng 99,45 ha và khu nghĩa trang 5,8 ha. Các khu TĐC có hệ thống điện, cấp thoát nước, đường nhựa đảm bảo theo tiêu chuẩn NTM với tổng kinh phí xây dựng gần 450 tỷ đồng. Mỗi hộ dân về nơi ở mới được cấp tối thiểu 400m2 đất đảm bảo" an cư lạc nghiệp".

Đ/c Lê Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
    Phát biểu tại lễ hội di dời tái định cư thôn Đông Yên xã kỳ Lợi, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đ/c Lê Đình Sơn- UVBTV- phó chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá ghi nhận sự chung tay góp sức của tỉnh,  ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng, tòa giám mục, huyện và địa phương cùng bà con giáo dân đã đồng sức đồng lòng trong công tác GPMB- di dời, tái định cư. Để tạo điều kiện cho nhân dân sớm an cư lạc nghiệp trên vùng đất mới, đ/c phó chủ tịch UBND tỉnh đã nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới:  mong bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhanh chóng di dời nhà cửa, tài sản về nơi ở mới để sớm hoàn thành việc xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư; tích cực tham gia sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các cấp chính quyền huyện Kỳ Anh và BQL KKT Vũng Áng sớm hoàn chỉnh phương án di dời dân, tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội hỗ trợ, giúp đỡ bà con sớm lên vùng tái định cư, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Đề nghị cộng đoàn công giáo xứ Đông Yên phối hợp với các cấp chính quyền tiếp tục kiểm đếm, bồi thường cho các hộ còn lại, động viên bà con sớm bàn giao mặt bằng cho nhà nước theo cam kết đã thỏa thuận; tiến hành đồng thời việc xây dựng nhà xứ, nhà nguyện, trước mắt xây dựng hoàn chỉnh nhà thờ tạm để bà con giáo dân sớm có nơi cầu nguyện.

Đ/c Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện khai mạc lễ hội

Đ/c Nguyễn Hoài Sơn - Phó Chủ tịch UBND đọc báo cáo quá trình thực hiện di dời thôn Đông Yên

Linh mục Nguyễn Quang Tuấn- quản hạt giáo xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi đã phát biểu cảm ơn tỉnh, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhân thôn Đông Yên Kỳ Lợi di dời đến nơi ở mới. Linh mục cũng hứa sẽ tiếp tục động viên bà con giáo dân  thực hiện di dời sớm ổn định cuộc sống đến nơi ở mới. Trong lễ hội di dời tái định cư thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi đợt 1 này thôn Đông Yên đã có 895 hộ dân bốc thăm nhận đất, trong đó có 132 hộ dỡ nhà, làm móng, làm nhà tạm đến nơi ở mới. Nhằm kịp thời ghi nhận sự tiên phong đi trước bước đầu của các hộ dân, UBND huyện đã tặng hoa và quà cho 31 hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kịp thời cho 82 hộ dân dời trước mốc 15/10. Cùng với cả hệ thống chính trị, sự đồng sức đồng lòng của các cấp các ngành và sự đoàn kết của bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên xã kỳ Lợi tin rằng bà con sẽ sớm xây dựng cuộc sống tốt đẹp  hơn trên vùng đất mới với  nhiều hứa hẹn mới.

Linh mục Nguyễn Quang Tuấn- quản hạt giáo xứ Đông Yên phát biểu cảm ơn
    Ngay sau lễ hội di dời, các đ/c lãnh đạo tỉnh,  huyện, ban quản lý khu kinh tế vũng Áng và các đại biểu đã tổ chức các đoàn đến tận các gia đình cùng động viên bà con   làm móng, xây dựng nhà trên vùng đất mới, chúc các gia đình sớm an cư lạc nghiệp, sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước.

Đài TT-TH Kỳ Anh