Ngành Văn hóa - Thông tin và những kết quả đạt được trong năm 2012

15:57 17/02/2017

Hoạt động văn hóa, Thông tin, Thể thao, Gia đình, Du lịch năm 2012 diễn ra trong tình hình kinh tế, xã hội của huyện có những diễn biến tích cực, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ổn định và từng bước được nâng lên, quốc phòng – an ninh được giữ vững; các sự kiện chính trị, lịch sử - văn hóa được tổ chức trọng thể, đúng mục đích, ý nghĩa, tạo được dấu ấn trong công chúng; các hoạt động Văn hóa, Thông tin, Thể thao, Du lịch, Gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân.

Bám sát kế hoạch năm 2012, cùng với sự chỉ đạo, điều hành của Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch; sở Thông tin truyền thông Hà Tĩnh; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; với tinh thần nổ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã chủ động, tích cực thực hiện có hiệu quả các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, gia đình, du lịch phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện, các ngành và các địa phương.

Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa-Thông tin năm 2012
    Các hoạt động văn hóa – văn nghệ diễn ra sôi nổi trên địa bàn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đã đi vào nề nếp. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được cụ thể hóa về nội dung, nâng cao về chất lượng và tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, mang lại hiệu quả xã hội thiết thực. Tỷ lệ làng văn hóa, gia đình văn hóa được nâng lên. Năm 2012 có 13 làng – khu phố đạt chuẩn văn hóa nâng tổng số làng, khu phố văn hóa toàn huyện lên 146 làng – khu phố, 63 đơn vị văn hóa, 3 xã văn hóa, 72,1% gia đình văn hoá; tham gia và đạt giải cao tại các cuộc liên hoan văn nghệ ở Tỉnh và khu vực: đạt giải A toàn đoàn, 1 tiết mục đạt giải A và một tiết mục đạt giải B tại liên hoan Câu lạc bộ dân ca ví, dặm xứ Nghệ toàn tỉnh; giải xuất sắc cá nhân cho nghệ nhân Khánh Cẩm và 1 tiết mục đạt giải A tại liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ lần thứ nhất năm 2012 tại thành phố Vinh.
    Các hoạt động thể dục thể thao được duy trì, đẩy mạnh và phát triển tốt, phong trào Thể dục – Thể thao được phát động rộng rãi và được mọi người dân tham gia hưởng ứng. Thể tích thành tích cao đạt kết quả tốt: đạt huy chương vàng giải bóng chuyền Nam thanh niên truyền thống toàn tỉnh năm 2012; Huy chương đồng giải kéo co toàn Tỉnh; đạt 1 huy chương bạc, 5 huy chương đồng tại giải Vô địch cầu lông báo Hà Tĩnh; Vô địch bóng chuyền nữ toàn tỉnh của ngành giáo dục. Năm 2012 toàn huyện tỷ lệ gia đình thể thao chiếm 22,2%, 25,3% người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
    Việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản đã và đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, một số di tích thu hút đông đảo khách tham quan như: di tích Nguyễn Thị Bích Châu, Chùa Dền, Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh; lượng khách đến tham quan du lịch trên địa bàn ước đạt 30 vạn người. Toàn huyện có 16 di tích Lịch sử - Văn hóa được xếp hạng ( trong đó có 3 di tích cấp quốc gia và 14 di tích cấp tỉnh) , 30 khách sạn – nhà nghỉ.
    Đặc biệt trong năm 2012, ngành đã tham mưu xây dựng thành công và đưa Trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh đi vào hoạt động. Tuy mới đi vào hoạt động từ tháng 10/2012, nhưng đến thời điểm này đã có khoảng 123.700 lượt người truy cập. Trong năm, ngành đã tập trung tổ chức tuyên truyền tốt các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước: Thay mới 6 cụm tranh cổ động 460m 2 , 120 băng rôn qua đường Quốc lộ 1A, 200 pano treo tại Quốc lộ 1A, đường 03/2…, tổ chức tuyên truyền 6 đợt xe lưu động tại các xã Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Phong, 12 đợt tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô….Xây dựng 205 chương trình phát thanh – truyền hình, 1.100 tin, bài, phóng sự, ghi nhanh, chuyên đề chuyên mục phản ánh kịp thời các hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Lộc Hằng trao giấy khen cho các cá nhân đặt thành tích xuất sắc
    Bước sang năm 2013, ngành Văn hóa & Thông tin tập trung triển khai tốt những nhiệm vụ sau: triển khai tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương đất nước, các sự kiện chính trị trong năm 2013. Đổi mới nội dung, hình thức phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, đẩy nhanh và nâng cao chất lượng xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao gắn với xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh, ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa trong các tầng lớp nhân dân. Tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Nghị quyết số 11 (khóa XIV) của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa Hà Tĩnh. Tham mưu cấp uỷ, chính quyền ban hành các chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phát triển Văn hoá, Thể thao, Du lịch, Gia đình, Thông tin truyền thông trên địa bàn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý kịp thời tình trạng tiêu cực trong hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa. Tiếp tục triển khai Nghị quyết 08/NQ-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020; đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, nâng cao chất lượng phong trào: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Tổ chức tốt Đại hội Thể dục thể thao các cấp lần thứ VII/2013. Nâng cao chất lượng các chương trình văn nghệ, các giải thi đấu thể thao để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hoá tinh thần của nhân dân./.
    Đoàn Mỹ