Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

02:35 15/01/2022

Chiều ngày 14/01/2022, Huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành luật HTX năm 2012. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Phó Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh; đồng chí Hồ Huy Thành, Bí thư Huyện ủy.
Chủ trì hội nghị

Đồng chí Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể huyện và Phạm Văn Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo dổi mới và phát triển kinh tế tập thể chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự

Sau gần 20 năm thực hiện NQ 13 của BCH TW Đảng, khóa 9 và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012; Các tổ chức KTTT mà nòng cốt là các HTX trên địa bàn huyện Kỳ Anh tăng cả về số lượng và chất lượng, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao; các tổ chức KTTT hiệu quả sản xuất ngày càng được khẳng định, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH, đảm bảo AN, QP, thực hiện chương trình NTM cho địa phương.

Xác định vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, sau khi có Nghị quyết số 13 của BCH Trung ương Đảng, Ban thường vụ Huyện ủy đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết, tập trung làm rõ mô hình HTX kiểu mới, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, thành viên HTX và toàn thể nhân dân tổ chức thực hiện trong thực tiễn. Hàng năm, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch phát triển KTTT huyện, qua đó vừa đánh giá kết quả hoạt động trong năm và xây dựng kế hoạch, mục tiêu, giải pháp phát triển cho năm tới. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu bình quân mỗi năm thành lập mới 05 hợp tác xã, giải thể các hợp tác xã hoạt động yếu kém, 100% hợp tác xã hoạt động có hiệu quả.

Đ/c Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh phát biểu tại hội nghị

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị, các thành viên hợp tác xã và nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của KTTT trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, sự cần thiết của các tổ chức KTTT trong việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và thực hiện chương trình XD nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích hỗ trợ tạo điều kiện củng cố, đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã để loại hình kinh tế này ngày càng phát triển góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, nâng cao đời sống nhân dân toàn huyện. Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng NTM, có 03 HTX quản lý khai thác chợ được hỗ trợ với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến nay, đã có 14 HTX được hỗ trợ tiếp cận chuyển giao công nghệ mới, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP. Hiện, toàn huyện có 287 tổ hợp tác, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, với 1960 thanh viên, doanh thu bình quân năm 500 triệu đồng/THT. Toàn huyện có 91 hợp tác xã, tăng 87 hợp tác xã (gấp 22 lần) so với năm 2001, với hơn 12.200 thành viên; tổng vốn điều lệ đạt gần 230 tỷ đồng, bình quân 2,5 tỷ/HTX. Mô hình hoạt động của HTX đã dần chuyển từ kinh nghiệm sang áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật. Doanh thu bình quân ước đạt 2 tỷ đồng/HTX; lợi nhuận bình quân đạt 200 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 36 triệu đồng/người/năm. Nhiều HTX, cơ sở SXKD có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP...  cung ứng sản phẩm ra thị trường các tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hợp tác xã trong năm 2012 và các văn bản hướng dẫn, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các phòng ban, đơn vị và UBND các xã tập trung rà soát, đánh giá lại hoạt động của các HTX theo địa bàn quản lý để giải quyết dứt điểm các HTX hoạt động không có hiệu quả, tạm ngừng hoạt động lâu ngày theo quy định; kịp thời tham mưu, đề xuất và triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển HTX; triển khai hiệu quả công tác xây dựng mô hình HTX, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gắn chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của huyện có sức lan tỏa để nhân rộng. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX; kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho HTX, nhất là thời điểm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về HTX; vận động đoàn viên, hội viên tham gia HTX…

Đ/c Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển  kinh tế tập thể huyện kết luận hội nghị

Tại hội nghị huyện Kỳ Anh đã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành luật HTX năm 2012./.

Thúy Nga-Anh Đức