Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Thông báo mời tham gia tập huấn " Kỹ năng tiếp thị, bán hàng chuyên nghiệp" cho Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |

Tổ chức đối thoại, trả lời kiến nghị của các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại xã Kỳ Châu

12:32 06/06/2024

Sáng ngày 05/6/2024, UBND huyện tổ chức đối thoại, trả lời kiến nghị của các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án tuyến đường kết nối đô thị trung tâm thuộc dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh.

Đại biểu tham dự

Tham dự có các đồng chí trong đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát cơ sở, đội an ninh, Công an huyện Kỳ Anh; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Kỳ Anh; lãnh đạo xã Kỳ Châu và các hộ dân bị ảnh hưởng dự án

Đồng chí Võ Tá Cương, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc đối thoại.

Dự án Đường trục chính kết nối đô thị trung tâm thuộc dự án Phát triển tổng hợp các Đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, được phê duyệt tại Quyết định số 858/QĐ-UBND ngày 25/3/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích ảnh hưởng là 6,23ha, với 65 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 34 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 28 hộ đất ở, đất vườn, 01 nhà thờ họ, 02 công trình tập thể; có 19 hộ đủ điều kiện tái định cư. Đến thời điểm này một số hộ gia đình đã tự giác tháo dỡ các công trình, di dời nhà cửa bàn giao mặt bằng cho dự án. Hiện còn 2 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư đó là hộ ông Trần Văn Danh và bà Phạm Thị Liệu

Ông Trần Văn Danh... và bà Phạm Thị Liệu trực tiếp đối thoại với cơ quan chức năng

Tại cuộc đối thoại 2 hộ chưa nhận tiền đền bù đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề: Đối với hộ ông Danh có diện tích 558m2 đất, bị thu hồi 76m2, nhà không bị ảnh hưởng, nhưng do đường đi sát nhà, sẽ gây tiếng ồn, sau này sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp như: mất an toàn, rung, lắc, nứt nẻ nhà cửa... gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cuộc sống gia đình, nên đề xuất với Hội đồng đền bù GPMB huyện xin được đền bù nhà và các công trình trên đất để xoay lại nhà cho phù hợp; cấp đổi diện tích đất 1980 vào dự toán đền bù; gia đình có 2 người con trai đã lập gia đình, hiện đang ở chung, đất nhà nước thu hồi làm đường, gia đình xin được cấp đất ở theo quy định của nhà nước, không qua đấu giá.

Đại diện các phòng, ngành tiếp thu giải trình các ý kiến, kiến nghị

Hộ bà Phạm Thị Liệu, nhà nước thu hồi 40m, phần rạp, gia đình xin được cấp đất tái định cư nhưng không được, nên gia đình xin đền bù toàn bộ tài sản trên đất, để làm lại nhà...

Kết luận cuộc đối thoại đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Kỳ Anh cam kết với các hộ dân có sự chứng kiến của Hội đồng đền bù GPMB huyện, cấp ủy chính quyền xã Kỳ Châu, trong quá trình thực hiện thi công và sau khi tuyến đường hoàn thành nếu có xẩy ra nứt nẻ nhà của các hộ dân thì chủ đầu tư phải phải xem xét và căn cứ vào các quy định của nhà nước để bồi thường cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật... Các đơn vị liên quan, phối hợp chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động tháo dỡ di dời, giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng hành với người dân. Đồng thời bố trí lực lượng tham gia giúp các hộ tháo dỡ. Ðối với những hộ không chấp hành, yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị chức năng và xã Kỳ Châu chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, máy móc, thiết bị để thực hiện cưỡng chế, không để dây dưa kéo dài đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng tiến độ../.

Thúy Nga, Anh Đức