Phiên họp UBND huyện thường kỳ tháng 5/2024

14:50 31/05/2024

Sáng ngày 31/5 UBND huyện tổ chức Phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 5, triển khai kế hoạch tháng 6/2024 và một số nội dung khác thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có đại diện Thường trực UB MTTQ huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện; đại diện các đơn vị: BHXH, Kiểm lâm, Kho bạc, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Kỳ Anh; Chi cục thuế, Đồn biên phòng Kỳ Khang. Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Trong tháng 5, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Xuân đạt kết quả cao. Năng suất, sản lượng các loại cây trồng đạt kế hoạch, tăng so với cùng kỳ năm trước. Lúa vụ Xuân được mùa toàn diện, đạt cao nhất từ trước tới nay; năng suất đạt 57,26 tạ/ha, sản lượng đạt 32.474,2 tấn đạt 106,6% KH, tăng 3,9% so với vụ Xuân năm 2023. Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ hợp tác, chủ trang trại trồng hơn 13,8ha dứa liên kết với Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra công tác PCCC rừng tại 15 xã và 03 chủ rừng. Hoàn thiện hồ sơ xây dựng huyện nông thôn mới trình Trung ương thẩm định; chỉ đạo các xã khắc phục, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao. Kiểm tra, hướng dẫn 8 cơ sở tham gia chương trình OCOP năm 2024.

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Hướng dẫn 04 cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ tham dự bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Kết quả có 3/4 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 23/5/2024 đạt 79,396 tỷ đồng bằng 41% kế hoạch huyện giao. Tiến hành thẩm định, công nhận lại diện tích đất ở trước ngày 18/12/1980 cho 422 trường hợp. Cấp giấy CNQSD đất sau chuyển đổi ruộng cho 468 trường hợp.

Thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các trường ôn tập, kiểm tra, đánh giá học sinh cuối năm học, bàn giao học sinh; tổ chức tổng kết năm học 2023 - 2024. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông. Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Duy trì hiệu quả công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến. Tiến hành kiểm tra các cơ sở hành nghề Y, Dược ngoài công lập kinh doanh mỹ phẩm, cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; hướng dẫn các cơ sở Tân Dược hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền cấp phép. Tiến hành thẩm định cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 02 cơ sở.

Thực hiện tốt công tác chi trả cho các đối tượng chính sách qua tài khoản đạt 79,32%. Hoạt động văn hóa thông tin đã tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển KT-XH, các ngày kỷ niệm; tuyên truyền kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động gắn với tháng công nhân năm 2024, tháng hành động vì trẻ em. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội. Tình hình quốc phòng, an ninh trật tự được bảo đảm, giữ vững.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân đối với một số lĩnh vực, đồng thời đóng góp các ý kiến để hoàn chỉnh các nội dung được trình bày tại phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Hùng đề nghị các cơ quan, đơn vị được giao tham mưu biên soạn các nội dung cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các phòng, ban để điều chỉnh, hoàn thiện sớm các nội dung báo cáo theo quy định. Đồng thời, cần phải khắc những tồn tại hạn chế về công tác giải phóng mặt bằng; triển khai các dự án, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, quy hoạch, trật tự xây dựng …

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung trong tháng 6: Chỉ đạo đẩy nhanh thu hoạch cây trồng vụ Xuân, triển khai sản xuất vụ Hè Thu đảm lịch thời vụ và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Kỳ thi THPT năm 2024 theo quy định; tuyên truyền, giáo dục về phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè. Phát động chương trình dạy bơi, học bơi năm 2024 trên địa bàn huyện. Tiếp tục kiểm tra, rà soát đánh giá mức độ đạt chuẩn tiêu chí NTM, NTMNC tại các xã Kỳ Phong, Kỳ Bắc, Kỳ Thọ, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Sơn, Kỳ Xuân và các khu dân cư kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới. Kiểm tra việc chấp hành ATTP và quy chế quản lý các cơ sở có sản phẩm tham gia OCOP. Tập trung đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Kỳ Đồng. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện công nhận đất ở trước 18/12/1980, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau tích tụ ruộng đất. Tập trung xử lý các tồn đọng, vướng mắc để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Xây dựng Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-TU của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới. Chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, giải quyết các tình huống, vụ việc phức tạp xảy ra; không để bị động, bất ngờ; không để hình thành điểm nóng về ANTT.../.

Thúy Nga