Họp triển khai xây dựng mô hình “dân vận khéo” cấp huyện

15:22 24/05/2024

Sáng ngày 24/5/2014, Ban dân vận Huyện ủy tổ chức Hội nghị triển khai xâu dựng mô hình “dân vận khéo” cấp huyện. Tham dự có đồng chí Trần Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Mã Lương – UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đồng chí Đinh Sỹ Quân – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thương – HUV, Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy đã thông qua dự thảo kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình Dân vận khéo cấp huyện và dự thảo phân công các nội dung chuẩn bị cho Lễ ra mắt mô hình Dân vận khéo cấp huyện.

Đồng chí Võ Ngọc Thương trình bày dự thảo kế hoạch triển khai mô hình

Theo đó, mô hình phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); phòng chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ trên biển do Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp UBND huyện, Đồn Biên phòng Kỳ Khang, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Hội nông dân huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện và UBND xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang thực hiện.

Mô hình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáp dục pháp luật cho Ngư dân về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước góp phần tiến tới gỡ thẻ vàng Châu Âu. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trên địa bàn huyện vi phạm các quy định trong khai thác thủy hải sản, đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam và các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản. Kịp thời hỗ trợ Ngư dân làm tốt công tác phòng chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ trên biển, đặc biệt khi mùa mưa bão.

Các đại biểu tập trung thảo luận

Nội dung phối hợp gồm: Tổ chức lễ ra mắt mô hình; tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 32-CT/TW về quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản với những nội dung phù hợp thực tiễn của địa phương. Tập trung rà soát, thống kê các đối tượng hoạt động nghề sử dụng ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản, phân loại đối tượng…Phối hợp UBND xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang tổ chức gặp gỡ chủ tàu cá, thuyền trưởng để tuyên truyền, vận động chủ tàu cá thuyền trưởng không vi phạm vùng biển theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra theo dõi nắm tình hình, phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi đánh bắt thủy hải sản trái phép, đặc biệt là sử dụng chất nổ, xung kích điện, chất động, ngư cụ bị cấm. Thành lập các tổ, hội nghề nghiệp đánh bắt thủy sản, tổ đoàn kết cứu hộ, cứu nạn trên biển…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn về các giải pháp để thực hiện tốt mô hình.

Đồng chí Trần Thành Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện với ý chí quyết tâm cao, xây dựng mô hình điểm mang ý nghĩa sâu sắc với địa phương. Giao Phòng NN và PTNN chuẩn bị các nội dung liên quan để thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thủy sản và các quy định xử phạt vi phạm IUU.

Đồng chí Đinh Sỹ Quân kết luận Hội nghị

UBND các xã tiến hành rà soát các tàu cá, đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác, đánh dấu, kẻ số đăng ký cho toàn bộ tàu cá đang hoạt động trên biển; triển khai thu nhập, cập nhật cơ sở. Lấy tổ đồng nghề cá, tổ đội nghề nghiệp làm lực lượng nòng cốt thực hiện mô hình. Kịp thời thành lập đội xung kích cứu nạn cứu hộ trên biển.