Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc xã Kỳ Sơn, lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

09:13 06/04/2024

Sáng ngày 06/4/2024, Kỳ Sơn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Thượng tá Trương Xuân Thắng, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện; Phạm Thị Hương, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; Phạm Thái Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện và các đồng chí trong đoàn công tác chỉ đạo xã Kỳ Sơn, cùng với 80 đại biểu tiêu biểu.

Văn nghệ chào mừng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Kỳ Sơn nhiệm kỳ 2019-2024, trong bối cảnh, điều kiện gặp nhiều khó khăn chung của đất nước và địa phương như hậu quả của thiên tai, dịch bệnh…đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh của xã nhà. Nhưng nhân dân xã nhà cùng với Đảng bộ, chính quyền đã nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt nhiều kết quả quan trọng: Chính trị xã hội ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển, Quốc phòng-An ninh được giữ vững, Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng được nâng lên.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 45,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều cuối năm 2023 còn 6,52%. Tổ chức kêu gọi các nguồn hỗ trợ và làm được 5 nhà ở, trị giá 390 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là bà con Giáo dân thuộc giáo họ Mỹ Hòa.….

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Trong nhiệm kỳ đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp được trên 12 tỷ đồng, hơn 9.250 ngày công, hiến 7.450m2 đất và 1.250 cây có giá trị, tháo dỡ 256 công trình không sử dụng để phục vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Vận động nhân dân đóng góp hơn 2,6 tỷ đồng, xây mới 03 nhà văn hoá và 05 cổng chào ở thôn, xây dựng mới 12,6 km đường điện thắp sáng tại các thôn với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng, nâng cấp 12 sân bóng chuyền, 02 sân bóng đá, làm được 19,5km đường bê tông nông thôn và 11,2km rãnh thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng, 8/8 thôn đã quy hoạch và bước đầu đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí dành cho người già và trẻ em.

Ông Hồ Văn Thái - Chủ tịch UBMTTQ xã Kỳ Sơn khai mạc Đại hội

Thực hiện chỉnh trang sắp xếp 691 nhà cửa gọn gàng; Cải tạo và chỉnh trang 855 vườn tạp; Xây dựng được 41 vườn mẫu; Xây mới 253 hố xử lý nước thải; 259 công trình vệ sinh tự hoại, trong đó xây mới 96 công trình cho các gia đình chính sách, hộ nghèo theo Nghị quyết 44/NQ-HĐND của HĐND Tỉnh; Vận động 94 hộ chăn nuôi lợn lắp bể bioga, 27 mô hình kinh tế; Trên 90% hộ dân thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải theo đúng quy định.

Đại biểu tham dự

Thành lập 01 doanh nghiệp, 03 Tổ hợp tác (THT Chăn nuôi bò sinh sản, THT trồng chè công nghiệp; THT Nuôi ong lấy mật); Xây dựng đạt 02 sản phẩm Ocop 3 sao, 02 sản phẩm Vietgap gồm Cam khe nu và Cam khe Xai. Sản phẩm Vietgap gồm: Dưa lưới của anh Phạm Hữu Hậu; Cam của hộ ông Lê Văn Hùng và ông Dương Đức Thái; Vận động nhân dân trồng 9,42ha chè công nghiệp. Trồng 1.500 cây bóng mát và hơn 11,2km hàng rào xanh, hiện nay tỷ lệ hàng rào xanh đạt 87%; có 275 nhà đã gắn biển mô hình nhà sạch vườn đẹp, giữ vững và nâng cao 20 tiêu chí nông thôn mới xã, 7/8 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Đại biểu tham luận

Phối hợp với Ban công an xã tổ chức được 10 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại các thôn, kêu gọi nhân dân ủng hộ lắp đặt 20 điểm Camera an ninh, với số tiền 130 triệu đồng; Xây dựng mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy”, đã vận động nhân dân mua 1146 bình chữa cháy, đạt 56,3%; Thực hiện Đề án 06, đã tham gia tuyên truyền, vận động và hỗ trợ 4370 công dân cài đặt VneID đạt 84%.

Tổ chức vận động cất bốc di dời được 188 ngôi mộ, trong đó mộ vô chủ 72/72 ngôi đạt 100%, mộ có chủ 116/205 ngôi đạt 56,5%.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và đồng chí Dương Quốc Van, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Sơn ghi nhận những kết quả, đóng góp của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kỳ Sơn trong nhiệm kỳ qua; đồng thời nêu rõ trong nhiệm kỳ mới Ủy ban MTTQ xã Kỳ Sơn cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương; phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình trong việc tiếp tục củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu chỉ đạo

Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”. Đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với phong trào “Đoàn kết sáng tạo”. phong trào "Vì người nghèo" và các hoạt động an sinh xã hội, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Dương Quốc Van, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Sơn phát biểu tại đại hội

Với tinh thần “Đoàn kết - Sáng tạo -Đổi mới và Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ xã Kỳ Sơn nhiệm kỳ 2024-2029 kêu gọi các tầng lớp nhân dân xã nhà, cộng đồng người Kỳ Sơn đang làm ăn, sinh sống công tác ở trong và ngoài nước luôn đoàn kết một lòng, đồng tâm nhất trí, phát huy cao độ truyền thống quê hương cách mạng, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, cần cù và sáng tạo, tận dụng thời cơ vượt qua mọi khó khăn thử thách góp phần phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Đại hội MTTQ xã Kỳ Sơn đã hiệp thương cử 33 Ủy viên MTTQ Việt Nam xã, ông Nguyễn Bình Lục được bầu giữ chức vụ Chủ tịch MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 - 2029; hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ huyện Kỳ Anh thời gian tới./.

Tác giả: Tiến Quân