Thường vụ huyện uỷ làm việc với xã Kỳ Sơn

11:24 11/03/2019

Chiều ngày 7/3, UBND huyện Kỳ Anh đã có buổi làm việc với xã Kỳ Sơn về tiến độ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xã và thành viên Đoàn Công tác 979 chỉ đạo xã Kỳ Sơn; Trưởng các phòng, ban liên quan.

Đ/c Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ
Đại biểu tham dự

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung soát xét lại đường găng, tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã Kỳ Sơn trong thời gian qua và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp xã Kỳ Sơn hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đúng kế hoạch, về đích theo đúng lộ trình năm 2019. Đến nay, Kỳ Sơn  đã hoàn thành và đạt chuẩn 12/20 tiêu chí gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy Lợi; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Nhà ở dân cư; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa; Quốc phòng và an ninh. Còn lại 8 tiêu chí chưa đạt Trường học đạt 66,7%; Cơ sở vật chất văn hóa đạt 62%; Thông tin và truyền thông đạt 85%; Thu nhập đạt 98,8%; Hộ nghèo đạt 81%; Môi trường và an toàn thực phẩm đạt 40%; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật đạt 80%; Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu.

Các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, trong đó khó khăn chủ yếu của Kỳ Sơn là nguồn kinh phí thực hiện. Giải đáp nội dung liên quan thuộc thẩm quyền, các phòng ban chuyên môn của UBND huyện sẽ tập trung hướng dẫn xã, thôn xây dựng, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt một cách cụ thể, khoa học, đặc biệt là các tiểu tiêu chí; có đường găng cụ thể trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu...

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó bí thư Thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó bí thư Thường trực huyện ủy đề nghị thông qua buổi làm việc này, xã Kỳ Sơn cùng với huyện thống nhất để gỡ nhữngkhó khăn, vướng mắc. Xác định rõ việc gì cần ưu tiên làm trước, luôn nêu cao tính chủ động trong công việc; xây dựng lộ trình, đầu việc, tiến độ rõ ràng; tuyên truyền, thấm nhuần quan điểm xây dựng Nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân, nội lực nơi dân, bàn bạc dân chủ công khai; cán bộ xã, thôn cần nêu cao trách nhiệm, tâm huyết, thường xuyên liên tục.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc

​          Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện lưu ý đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã Kỳ Sơn xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kỳ Sơn. Rà soát lại khung kế hoạch sát thực tế, đáp ứng các tiêu chí và điều hành các hoạt động của xã hội trong xây dựng NTM cũng như trong các hoạt động về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Về các nhiệm vụ cụ thể phải xác định xây dựng NTM Kỳ Sơn trước mắt, yêu cầu lãnh đạo xã Kỳ Sơn thắt chặt kỷ cương hành chính tốt hơn về lề lối, tác phòng và giờ giấc làm việc, bố trí, điều phối các hoạt động cùng với chính quyền thực hiện tốt mọi nhiệm vụ; Yêu cầu các đồng chí công chức phải tinh thông, sâu về nghiệp vụ, nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ tập trung hoàn thành các tiêu chí, rà soát chi tiết đến từng tiểu tiêu chí, có điểm đầu nhưng không có điểm cuối, phải thường xuyên và liên tục, mỗi ngày phải có một cái mới. Tiếp tục phát động đợt cao diểm xây dựng NTM phải thường xuyên, liên tục. Các phòng ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Trong việc rà soát phải cụ thể nội dung các tiêu chí, phần việc...Tăng cường quản lý chất lượng đầu tư, quản lý tài chính trong đầu tư xây dựng; lãnh đạo xã phải bám sát địa bàn, tăng cường chỉ đạo các thôn, xóm thực hiện các hạng mục theo kế hoạch đề ra. Với phương châm xây dựng NTM phải thực sự của dân, do dân và vì dân, dân làm chủ./.

Thúy Nga, Phạm Tuấn