Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu, chi ngân sách huyện 6 tháng năm 2024   |    Kế hoạch Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2024   |    Quyết định Về việc phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng công chức cấp xã năm 2024   |    Thông báo tuyển dụng công chức cấp xã năm 2024   |    Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |

Huyện Kỳ Anh: Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa Đền Phương Giai.

18:58 03/02/2018

Trong không khí kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ( 3/2-1930-3/2/2018), sáng ngày 03/02, tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa Đền Phương Giai. Dự lễ khánh thành có các đồng chí Bùi Văn Thập, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Nguyễn Văn Danh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh cùng một số đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể cấp huyện, Hội đồng Hương Kỳ Anh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong không khí kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ( 3/2-1930-3/2/2018), sáng ngày 03/02, tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa Đền Phương Giai. Dự lễ khánh thành có các đồng chí  Bùi Văn Thập, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Nguyễn Văn Danh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đài PT-TH  tỉnh cùng một số đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh  cùng  lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể cấp huyện, Hội đồng hương Kỳ Anh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chương trình văn nghệ lễ khánh thành.

Đại biểu tham dự lễ khánh thành tu bổ, tôn tạo di lịch sử lịch văn hóa Đền Phương Giai.
Đại biểu tham dự lễ khánh thành tu bổ, tôn tạo di lịch sử lịch văn hóa Đền Phương Giai.
Đồng chí Đặng Xuân Lự, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kỳ Anh
giới thiệu đại biểu.

Đền Phương Giai thờ Hoàng giáp Dương Trí Tri, một ông quan có tài và nhiều công lao to lớn trong việc bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân vào thời nhà Mạc. Tục truyền rằng; Vào thời đó tại vùng phía bắc huyện Kỳ Anh có dịch đậu mùa, ông Hoàng giáp chỉ có những vị thuốc Nam để cứu được nhiều người. Ông được suy tôn Thành Hoàng làng. Với công lao đó, ông được nhân dân trong làng lập đền thờ. Đền Phương Giai là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Kỳ Anh (ngày 4,5/6/1930), là trụ sở Huyện ủy trong thời kỳ Xô viết Nghệ Tĩnh.  Trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ nơi đây nhiều lần tổ chức hội họp của Đảng, nơi cất giữ nhiều tài liệu bí mật của Đảng. Năm 1994, Đền Phương Giai được được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, lưu niệm phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thời kỳ 1930 - 1931. Tuy nhiên, trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, di tích lịch sử đền Phương Giai đã bị xuống cấp.

Bia ghi lịch sử ra đời Đảng bộ huyện Kỳ Anh.
Đền Phương Giai sau khi được trùng tu, tôn tạo.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh
​ báo cáo tóm tắt lịch sử và quá trình  trùng tu, tôn tạo Đền Phương Giai.

Để xây dựng di tích lịch sử Đền Phương Giai trở thành địa chỉ đỏ  nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án tôn tạo, tu bổ Di tích lịch sử văn hóa Đền Phương Giai. Sau hơn 01 năm triển khai xây dựng, đến nay đã hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng quy hoạch, bản vẽ thiết kế, kiến trúc... đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Đền được thiết kế, trùng tu, tôn tạo, phục dựng theo hình chữ Tam, gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện.... theo kiển kiến trúc truyền thống, càng làm tăng thêm vẽ uy nghi, trang nghiêm, tôn kính. Công trình có tổng mức đầu tư 10,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách huyện 6,5 tỷ đồng, ngân sách thị xã Kỳ Anh hỗ trợ 0,5 tỷ, số còn lại huy động sự đóng góp ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm 1,5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh
phát biểu tại lễ khánh thành.

Việc Trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử Đền Phương Giai có ý nghĩa rất lớn trong công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước

Tại buổi lễ, huyện Kỳ Anh đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa Đền Phương Giai.

Lễ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa Đền Phương Giai.
Hoàng Hạnh, Phạm Tuấn