11:31 08/12/2020

Sáng nay, ngày 08/12, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Kỳ Anh khai mạc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Tới dự có Thượng tá Nguyễn Tú Tài, Phó tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh; Nguyễn Đại Chiến , Trưởng phòng nghiệp vụ Sở Y tế Hà Tĩnh; lãnh đạo Công an tỉnh; Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; Bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Theo chỉ tiêu UBND Tỉnh  giao, năm 2021 huyện Kỳ Anh dự  kiến tuyển gọi 138 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó có 20 thanh niên tham gia Công an nhân dân. Để đảm bảo chất lượng và số lượng thanh niên lên đường nhập ngủ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Kỳ Anh đã tuyển gọi 570 thanh niên của 20 xã trong toàn huyện tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Các thanh niên đã được tiến hành khám sàng lọc các nội dung như: Khám thể lực, thị lực, đo chiều cao, cân nặng, tim mạch, huyết áp, nội khoa, 3 chuyên khoa… Thông qua đợt khám tuyển nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, văn hóa đạo đức, phẩm chất chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo,làm tốt công tác chuẩn về đội ngũ y, bác sỹ cũng như trang bị máy móc thiết bị hiện đại nên công tác khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan theo đúng quy định.Do đó, mặc dù số lượng thanh niên đến khám tuyển khá đông, nhưng các khâu, các bước đều được tiến hành một cách chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Sau khi có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu của cấp trên, Ban CHQS huyện Kỳ Anh đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết; kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể chỉ đạo các xã rà soát, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự huyện.

Đồng thời phối hợp với cơ quan Công an rà soát phát hiện các đối tượng không đủ tiêu chuẩn về chính trị hoặc có tiền án, tiền sự… loại ra khỏi danh sách công dân nhập ngũ. Quá trình tổ chức khám sơ tuyển, từng xã đều có y, bác sỹ chuyên môn giỏi phụ trách. Nhờ thực hiện tốt phương thức “tròn khâu”, quá trình khám tuyển nghĩa vụ quân sự của huyện đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bảo đảm chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, là tiền đề để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021 trên địa bàn huyện.

Phái biểu tại lễ khai mạc đồng chí Dương Thị Vân Anh, phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNV Quân sự huyện yêu cầu các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo, đôn đốc cơ sở trong quá trình khám tuyển. Năm chắc số lượng, chất lượng  công dân tham gia khám tuyển của các địa phương, kịp thời sát đúng không để thiếu chỉ tiêu khám tuyển và giao quân. Đối với các xã làm tốt công tác tuyên truyền, động viên thanh niên được gọi khám sức khỏe, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, yên tâm phấn khởi thực hiện nhiệm vụ. Nắm chắc két quả kết luận, phân loại sức khỏe của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện đối với công dân địa phương mình quản lý. Quản lý chặt chẽ số công dân đã trúng tuyển hoàn thành các loại hồ sơ liên quan phục vụ cho công tác thâm nhập và chốt quân số… /.

Thúy Nga - Phạm Tuấn