Thanh niên Kỳ Anh hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

11:24 09/11/2020

KỳAnh là một huyện giàu truyền thống cách mạng, những năm qua, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ, được các đơn vị nhận quân đánh giá cao.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2021, diễn ra vào tháng 2/2019, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Kỳ Anh và các ban ngành, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự sâu rộng trong ĐVTN và nhân dân, nên ý thức, tinh thần giác ngộ cách mạng, nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao. Khi có lệnh điều động khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, thanh niên trong độ tuổi có ý thức chấp hành tốt, gia đình và mọi người thân tạo điều kiện thuận lợi vận động tuyên truyền con em mình lên đường nhập ngũ. Đặc biệt quan tâm chăm lo cho các thanh niên có danh sách sơ khám tại huyện về tinh thần để các em có một buổi khám tuyển thoải mái, tự tin và đạt chất lượng.

524 thanh niên của 20 xã trong toàn huyện hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021

Đợt sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 được diễn ra từ ngày 09 đến ngày 16/11/2020, với dự kiến gọi 524 thanh niên của 20 xã trong toàn huyện. Tại đây, các thanh niên tham gia sơ khám với các danh mục khám chuyên khoa gồm thể lực, mắt, tai - mũi - họng, nội khoa, thần kinh ngoại khoa, da liễu… Từ đó lựa chọn ra các thanh niên đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2021. Theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao, năm 2021 huyện Kỳ Anh dự kiến tuyển gọi 131 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Kỳ Anh đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2021

Xác định công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự là khâu quan trọng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, vì vậy, ngay sau khi có kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Kỳ Anh, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ các bản để xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn, đủ điều kiện gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Công tác khám tuyển tại các địa phương đảm bảo nghiêm túc, minh bạch, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lựa chọn những thanh niên có đủ sức khỏe, trình độ chính trị, học vấn để lên đường nhập ngũ.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng,
thời gian qua HĐNV- QS huyện Kỳ Anh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các khâu,
các bước trong quy trình tuyển quân

Để công tác tuyển quân đảm bảo số lượng cũng như chất lượng, Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, nắm chắc quân số, thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là quản lý chặt chẽ số thanh niên đang đi làm ăn xa, động viên, khuyến khích thanh niên tích cực tham gia khám tuyển. Do vậy, các thanh niên tham gia khám tuyển NVQS đều hồ hởi, phấn khởi với tinh thần trách nhiệm rất cao…”. Hy vọng, với những kết quả bước đầu trong công tác sơ khám tuyển quân, huyện Kỳ Anh sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tỷ lệ thanh niên đến khám tuyển đạt cao, tất cả thanh niên được phát lệnh khám tuyển phấn khởi và mong muốn được cống hiến sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh tổ chức quản lý thanh niên và đẩy mạnh công tác giáo dục,
tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, nhằm nâng cao lý tưởng cách mạng,
ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Tương, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Kỳ Bắc cho biết: “Để làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Kỳ Bắc xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát thanh niên trong độ tuổi. Với mục đích tuyển chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa theo quy định, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên, khuyến khích thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia khám tuyển. Nhờ đó, các thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đều phấn khởi, tham gia khám tuyển với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo về quân số và chất lượng…”.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, thanh niên Kỳ Anh hăng hái tham gia sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với quê hương, đất nước./.

Thuý Nga - Phạm Tuấn