Huyện Kỳ Anh khẩn trương các biện pháp phòng chống Bão số 9

11:27 27/10/2020

Chiều ngày 27/10, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức cuộc họp về phòng chống Bão số 9 năm 2020 và giao nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ 2021.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Trần Đình Gia – ĐBQH, TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Dương Thị Vân Anh – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Thượng Tá Đặng Thành Long – Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo PCTT và TKCN huyện cùng các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện. Đồng chí Dương Thị Vân Anh, Đặng Thành Long đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Bá Toàn – Trưởng phòng NN&PTNT, thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện báo cáo tình hình mưa lũ trong thời gian vừa qua. Theo đó, đợt mưa đặc biệt lớn từ ngày 15-20/10/2020 (lượng mưa đo được tại trạm Kỳ Thượng là 1.956mm, tại trạm Kỳ Anh là 839mm) đã gây ngập lụt, sạt lở và thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương như Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Giang, Kỳ Châu, Kỳ Khang…Với ước tổng thiệt hại lên tới 189 tỷ đồng. Trong đó có 01 nhà bị đất đá sạt lở và vùi lấp, 02 nhà bị tốc mái, 1.029 nhà dân bị ngập nước; toàn huyện có 114,54 ha đất lúa và đất trồng cây hằng năm bị vùi lấp nghiêm trọng do sạt lở núi; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân.

Đồng chí Trần Bá Toàn báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra

Hội nghị cũng đã nghe các ngành, đơn vị, địa phương thông tin về công tác phòng chống bão số 9 trên địa bàn để tìm ra phương án xử lý kịp thời, phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Thượng tá Đặng Thành Long phát biểu tại hội nghị

Chiều cùng ngày, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Theo đó, Trung tá Đậu Hồng Sơn – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện đã trình bày kế hoạch sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Tại hội nghị, Thượng tá Đặng Thành Long – Chỉ huy trưởng, BCHQS huyện nhấn mạnh các địa phương chú trọng tuyên truyền sâu rộng trên toàn dân về luật nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gọi công dân nhập ngủ theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật; chú trọng tuyển chọn những công dân đã Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, là đảng viên nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân; tổ chức khám nghĩa vụ quân sự đảm bảo chất lượng; quản lý nắm chắc số Thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021; đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng chống đối Luật nghĩa vụ quân sự, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao với chất lượng cao nhất.

Đồng chí Trần Đình Gia phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Đình Gia – Bí thư Huyện ủy biểu dương, đánh giá cao công tác chỉ đạo, khắc phục tình hình mưa lũ của nhiều địa phương trong địa bàn huyện, đặc biệt là các xã vùng thượng Kỳ Anh như Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Lâm Hợp....Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương khảo sát kịp thời các hộ dân có nguy cơ sạt lở, để kịp thời di dời người dân đến nơi an toàn; chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện lương thực, thực phẩm, lực lượng tại chỗ, đảm bảo thông tin liên lạc....

Đồng chí Dương Thị Vân Anh kết luận hội nghị

Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai hết sức phức tạp trong thời gian tới, đồng chí Dương Thị Vân Anh đề nghị Chủ tịch UBND các xã và Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành cấp huyện khẩn trương tiến hành kiểm tra; đặc biệt phải rà soát kỹ tất cả các vị trí có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả. Chuẩn bị ngay phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc và vật tư y tế, để ứng phó với thiên tai khi cần thiết.

Tổ chức kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt là các hồ chứa vừa và nhỏ đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa đang thi công, sửa chữa và các tuyến đê xung yếu, mở các cống tiêu thoát nước, tranh thủ thời điểm triều xuống thấp để chủ động điều tiết cống tiêu, không để bị động khi có mưa lũ xảy ra. Chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; cử người trực 24/24 và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu.

Huyền Trang - Phạm Tuấn