Công an huyện Kỳ Anh: Dấu mốc đỏ của một chặng đường

14:45 19/08/2020

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND huyện Kỳ Anh đã giữ vững và phát huy bản chất anh hùng cách mạng, đoàn kết thống nhất, xiết chặt kỷ cương, thầm lặng lập nên những chiến công hiển hách, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước, công an huyện Kỳ Anh đã khẳng hoàn thành tốt vai trò, năng lực chiến đấu của mình, phát hiện, điều tra, bắt giữ hàng chục toán gián điệp, biệt kích; liên tục tấn công tội phạm, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong mưa bom bão đạn, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đánh thắng giắc Mỹ xâm lược; giữ vững ổn định tình hình, để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong quần chúng nhân dân và cấp ủy chính quyền những ngày đầu gian khó.

Hòa bình lập lại, những đêm trắng, những chuỗi ngày vất vả của cán bộ chiến sĩ Công an Kỳ Anh là triệt phá thành công các ổ nhóm lưu manh trộm cắp, cướp bóc, cưỡng đoạt tài sản, vụ giết người trả thù của băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm buôn bán ma túy phức tạp.…

Trụ sở mới được xây dựng khang trang tại khu trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh

Năm 2015, thực hiện Nghị quyết số 903 ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập thị xã Kỳ Anh. Ngày 18/5/2015 Công an huyện Kỳ Anh chuyển về địa điểm mới, với 48 cán bộ chiến sỹ với rất nhiều khó khăn, thử thách. Trụ sở làm việc chưa có phải đi thuê địa điểm đóng quân trên địa bàn xã Kỳ Phong hơn 4 năm, số lượng CBCS sau khi chia tách còn thiếu, đa số còn trẻ, năng lực công tác chưa đồng đều; đơn vị vừa ổn định công tác tổ chức, tiến hành công tác “chỉnh trang”, “chỉnh quân”, vừa phải tập trung giải quyết nhiều vụ việc phức tạp như sự cố môi trường biển năm 2016, siêu bão số 10 xảy ra tháng 9/2017, đại dịch Covid-19 năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình khiếu kiện, cản trở gây mất ANTT trong công tác GPMB, tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm; các đối tượng phản động, cực đoan chống đối lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, xuyên tạc phá hoại tư tưởng, kích động tuần hành, gây rối ANTT để chống Đảng và Nhà nước; tội phạm về trật tự xã hội, quản lý kinh tế, tệ nạn mại dâm ở Kỳ Phong, tện nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nhưng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên sát sao của Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lãnh đạo cấp uỷ chính quyền địa phương; sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, trong những năm qua Công an huyện đã phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, chủ động đề ra các chương trình công tác sát hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để tập trung giải quyết các vụ việc phát sinh, giữ vững ổn định tình hình ANTT, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đại hội Đảng bộ Công an huyện Kỳ Anh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

Ghi nhận những kết quả đạt được, trong 5 năm qua đơn vị Công an huyện Kỳ Anh 2 năm 2016, 2018 đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, UBND tỉnh tặng 09 bằng khen; Giám đốc công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng 25 giấy khen; Có 80 lượt CBCS được nhận bằng khen, giấy khen các cấp, các ngành. Đơn vị luôn giữ vững đơn vị văn hóa, chấp hành nghiêm điều lệnh.

Trên lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự xã hội, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính đã năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu, cấp phát, quản lý chứng minh nhân dân, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phục vụ tốt hơn nhu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; sử dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền; áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, đảm bảo bình yên trên những tuyến đường bộ, đường sông.

Xuất phát từ quan điểm “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy, lực lượng Công an xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an xã đang ngày đêm bám sát địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, tổ chức vận động nhân dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, giáo dục cảm hoá người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; nắm chắc tình hình ANTT, phát hiện kịp thời các vụ việc và tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở không để xảy ra phức tạp. Cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, những cán bộ chiến sĩ Công an đã trở thành những người lính xung kích, sẵn sàng dấn thân vào nguy hiểm, khó khăn. Giữa thời bình, máu của những người chiến sỹ CAND vẫn đổ vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng các đối tượng tù tha, tù treo, cải tạo những con người một thời lầm lỡ để làm lại cuộc đời. Lực lượng tham mưu tổng hợp vẩn ngày đêm thầm lặng, tận tụy, cống hiến với công việc, đã kịp thời phân tích, tổng hợp tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy các nghị quyết, chỉ thị, phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Những thành tích, chiến công và sự lớn mạnh trưởng thành của lực lượng Công an huyện được làm nên từ công lao và những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ qua các thời kỳ. Truyền thống đoàn kết, thống nhất, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, cống hiến, yêu thương đồng chí, đồng đội của các thế hệ cha anh luôn là niềm tự hào, tấm gương sáng để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an hôm nay học tập, noi theo.

Huyền Trang