Hơn 100ha lúa bị đổ rạp do mưa lớn

14:42 14/04/2020

Chiều ngày 13/4, đồng chí Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy đã đi kiểm tra các cánh đồng trên địa bàn huyện sau trận mưa lớn. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, mưa kèm gió lớn trong ngày 12-4 đã khiến nhiều diện tích lúa vụ đông-xuân ở các địa phương trong huyện bị thiệt hại. Trận mưa đã làm khoảng 100ha lúa chuẩn bị đến thời kỳ trổ bông bị đổ rạp. Một số xã có diện tích đổ rạp lớn như: Kỳ Tiến, Kỳ Giang, Kỳ Đồng, Kỳ Phú…
Sau trận mưa lớn ngày 12/4 hơn 100ha lúa bị đổ rạp

Để hạn chế thiệt hại, huyện Kỳ Anh đã ra Công điện số 13-CĐ/HU ngày 9/4/2020 và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện. Theo đó Phòng NN và PTNT chỉ đạo các xã thống kê diện tích bị đổ rạp, hướng dẫn bà con nông dân buộc dựng lại, tháo khô nước để tránh lúa ngập úng, chỉ đạo các địa phương thống kê diện tích bị thiệt hại và hướng dẫn người dân khắc phục bằng cách thoát nước trong ruộng, dựng cây, bó lúa lại thành từng cụm. Trong điều kiện dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh gây hại cho lúa đồng thời gắn với tuyên truyền dịch bệnh Covid; mọi người ra đồng làm việc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giữa người với người tối thiểu 2m, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện theo quy định.

Tuy nhiên, do lúa đang thời kỳ ngậm sữa, bị ngâm nước nên khả năng sụt giảm năng suất là rất lớn.

Phạm Tuấn