Hội đồng nhân dân xã Kỳ Nam họp chuyên đề lấy ý kiến phương án điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và Kỳ Phương

16:19 17/02/2017

Thực hiện quy trình, thủ tục về điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương, theo luật định, chiều ngày 12 tháng 11 năm 2014, Hội đồng nhân dân xã Kỳ Nam (khoá XVIII) đã tiến hành kỳ họp chuyên đề. Cùng dự có Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phương án quản lý hành chính và củng cố hệ thống chính trị tại khu tái định cư thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi.

Kỳ họp đã được nghe ông Bùi Văn Chuổng, Phó Chủ tịch UBND xã thông qua Quyết định số 9049/QĐ-UBND, ngày 04/11/2014 của Uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Anh về giao tạm thời quyền quản lý hành chính thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi tại khu tái định cư; Quy chế tạm thời việc quản lý hành chính thôn Đông Yên tại khu tái định cư; Tờ trình số 56-TTr-UBND của UBND xã Kỳ Nam về việc đề nghị thông qua Đề án “Điều chỉnh địa giới hành chính xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương”; ông Phan Xuân Ngọ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri các thôn về phương án điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương.
    Các đại biểu Hội đồng nhân dân xã đã thảo luận và biểu quyết Nghị quyết  chuyên đề điều chỉnh địa giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương. 100% đại biểu dự họp biểu quyết tán thành.
    Theo Quyết định số 3029/QĐ-UBND, ngày 22/12/2006 của UBND tỉnh, ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương được phân định như sau: từ đỉnh Đèo Con (núi con Voi) trở vào phía Nam do xã Kỳ Nam quản lý với diện tích tự nhiên 1.801,7ha; từ đỉnh Đèo Con trở ra phía Bắc do xã Kỳ Phương quản lý với diện tích tự nhiên 3.542,42 ha.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu tại Kỳ họp
    Phương án điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương sau khi chuyển 1.075 hộ, với 5.058 khẩu dân thôn Đông Yên về xã Kỳ Nam quản lý như sau: phía Bắc khe Luỹ thuộc xã Kỳ Phương quản lý, phía Nam khe Luỹ thuộc xã Kỳ Nam quản lý, nhưng vẫn giữ lại 152 hộ dân và 75,17ha diện tích thôn Ba Đồng (phía dưới Qốc lộ IA từ cầu khe Lũy đến cầu Ba Đồng ) do xã Kỳ Phương quản lý. Như vậy sau điều chỉnh, dân số xã Kỳ Nam sẽ tăng lên 1.796 hộ, với 7.399 khẩu.
    Việc điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương nhằm tạo thuận lợi cho các hộ dân thôn Đông Yên tại khu tái định cư được tập trung về một xã, không làm tăng dân số của xã Kỳ Phương (dân số xã Kỳ Phương hiện nay 1.746 hộ, với 5.784 khẩu); được sự đồng thuận của xã Kỳ Phương, Linh mục quản xứ và bà con giáo dân thôn Đông Yên tại khu tái định cư. Đây cũng là thời cơ, cơ hội để xã Kỳ Nam tăng quy mô dân số (từ 719 hộ, với 2.483 khẩu lên 1.796 hộ, với 7.399 khẩu), tạo điều kiện để xã Kỳ Nam  bứt phá, phát triển đi lên trở thành xã giàu mạnh phía Nam huyện.

Mã Lương - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kỳ Anh