Ban chỉ đạo MoSedp huyện tổ chức Hội nghị triển khai lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cấp xã năm 2015

14:39 17/02/2017

Ban chỉ đạo MoSEDP huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cấp xã năm 2015 và sơ kết công tác làm GTNT - TLNĐ năm 2014.

Đại diện sở kế hoạch đầu tư, ban quản lý dự án MoSEDP Hà Tĩnh và các phòng ban cấp huyện đã tới dự. Các đ/c Phạm Khắc Dạ - phó chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Đức Thắng - trưởng phòng tài chính , kế hoạch huyện chủ trì hội nghị.
    Thời gian qua, Ban chỉ đạo MoSEDP huyện đã thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp xã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 33 xã - thị trấn đã vận dụng các chính sách, khả năng, nguồn lực tập trung thực hiện phát triển kinh tế - xã hội định hướng thị trường năm 2014 thông qua phương pháp đổi mới công tác lập kế hoạch. Các xã đã đưa ra được các sản phẩm ưu tiên để đưa vào kế hoạch; thực hiện các phương án hỗ trợ thúc đẩy phát triển trở thành những sản phẩm cây, con theo hướng hàng hóa, làm tăng năng suất, sản lượng và giá trị thu nhập của địa phương. Các chuỗi sản phẩm được các địa phương tập trung chỉ đạo hình thành các nhóm, các tổ hợp tác, HTX để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung; giải quyết việc làm cho lao động tại khu vực nông thôn, tăng nguồn thu thực tế cho các hộ gia đình. Đến nay, toàn huyện hiện có 850 mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó xây dựng mới 171 mô hình phát triển sản xuất và đã có 63 mô hình cấp tỉnh. Thực hiện chủ trương đổi mới công tác lập kế hoạch đã làm thay đổi dần thói quen cũ, lỗi thời, kém hiệu quả, thay vào đó đã phát huy được quyền dân chủ cơ sở trong việc lập, thực hiện, giám sát kế hoạch hàng năm; lập kế hoạch theo định hướng thị trường và lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án, vốn xã hội hóa… tạo nên động lực mới, toàn diện thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển theo hướng bền vững.

Đ/c Phạm Khắc Dạ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu
    Kết luận hội ghị đ/c Phạm Khắc Dạ - phó chủ tịch UBND huyện đã nêu lên một số giải pháp triển khai công tác lập kế hoạch kinh tế - xã hội cấp xã năm 2015: Các xã - thị trấn kiện toàn các tổ công tác theo địa bàn thôn đã được sáp nhập. Tổ công tác phải đảm bảo thành phần, có năng lực để thực hiện nhiệm vụ, Lãnh đạo các địa phương thực sự vào cuộc, giao nhiệm vụ, có kiểm tra các thành viên thực hiện nhiệm vụ được giao. Ưu tiên ngân sách đầu tư phát triển các mô hình phát triển sản xuất, đi đôi với liên kết chế biến và mở rộngt hị trường tiêu thụ sản phẩm. Cần tận dụng, phát huy nguồn vốn nông thôn mới trong các chính sách hỗ trợ về mô hình, về lãi suất để kết hợp đầu tư cho các chuỗi sản phẩm chủ lực của địa phương; phối hợp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tuyên truyền các chủ trương chính sách đầu tư phát triển kinh tế, xã hôi xây dựng nông thôn mới đến tận người dân và tư vấn trực tiếp để người dân biết tận dụng tối đa các cơ hội vào hoạt động phát triển kinh tế, giáo dục…
    Thúy Nga, Anh Tuấn