Kỳ Anh tăng cường công tác phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng.

15:24 17/02/2017

Hiện đang là thời kỳ cao điểm của mùa khô, thời tiết khô hanh kéo dài kèm theo gió lào thổi mạnh dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Trước thực trạng đó, huyện Kỳ Anh đã chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy rừng để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra

Toàn huyện Kỳ Anh hiện có 63.169 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 28 ngàn ha rừng trồng có nguy cơ cháy cao. Bước vào mùa khô, gió tây nam thổi mạnh, nguồn nước từ các con suối cạn kiệt, độ ẩm không khí thấp do đó nguy cơ cháy rừng rất cao. Tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Trung… là những địa phương có diện tích rừng lớn nên công tác bảo vệ rừng- phòng chống cháy rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Với người dân ở xã Kỳ Lạc, bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, chăn nuôi thì việc trồng và phát triển rừng là một trong hướng phát triển kinh tế. Vì vậy, nhiều năm qua công tác phòng cháy chữa cháy rừng luôn được người dân quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Gia đình ông Nguyễn Lý Tưởng -ở thôn Lạc Vinh- xã Kỳ Lạc nhận chăm sóc và khai thác hơn 20  ha rừng  thông. Xác định cháy rừng xảy ra sẽ gây thiệt hại về kinh tế, do đó hàng năm vào mùa khô gia đình ông đều tổ chức phát dọn thực bì và tạo đường băng cản lửa để phòng chống cháy rừng. Do địa hình rừng núi phức tạp cộng với việc xen kẽ rừng rừng thông, rừng đầu nguồn và rừng nguyên liệu… nên lực lượng kiểm lâm không kiểm soát được công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương như Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng…..diện tích rừng lại trải dài trên địa bàn xã, trong đó, rừng chủ yếu là đồi dốc lại nằm ven trục đường giao thông nên nguy cơ cháy rừng rất cao nên cấp ủy Đảng, chính quyền các xã vùng thượng ở huyện Kỳ Anh đã vào cuộc chỉ đạo các thôn, xóm tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa khô năm nay.

Rừng thông xã Kỳ Lạc
    Trước thực trạng đó, huyện Kỳ Anh đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ như: thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức lực lượng tuần tra, trực cháy tại các khu vực trọng điểm. Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện thường xuyên trong suốt các tháng của mùa khô, tổ chức diễn tập công tác phòng chống cháy rừng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “ Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hiểu rõ nguy cơ cháy rừng không đơn thuần chỉ gây thiệt hại về kinh tế của cá nhân, đơn vị mà còn ảnh hưởng đến an ninh, môi trường sinh thái của toàn xã hội.
    Với việc chủ động phòng ngừa cháy rừng huyện Kỳ Anh đang quyết tâm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn trong mùa khô năm nay./.
    Mạnh Hải- Phạm Tuấn