Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình kiểm tra tiến độ dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng

19:06 17/02/2017

Sáng ngày 7 tháng 12, đ/c Nguyễn Thanh Bình, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy , Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng dự án cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng/

Cùng đi có Cục trưởng cục quản lý nước Bộ NN&PTNT. Về phía Tỉnh có Đ/c Thiều Đình Duy, UVBTV Phó chủ tịch TT HĐND tỉnh, Đ/c Lê Đình Sơn, UVBTV Phó chủ tich UBND tỉnh, Lãnh đạo ban quản lý Khu KTVA cùng các sở ban ngành liên quan. Về phía huyện có đ/c Lê Trọng Bính- TUV, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện...

Đập dâng Lạc Tiến trong thời gian thi công
    Dự án cấp nước  cho khu kinh tế Vũng áng  có tổng mức đầu tư 4.414 tỷ đồng, Do Công Ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 31 tháng 12 năm 2011. Dự án gồm có các hạng mục và công trình chính như hồ chứa nước trên sông Rào Trổ tại xã Kỳ Thượng có dung tích 162,4 triệu m3 nước, Đập dâng Lạc Tiến. Hệ thống Hầm Tuy Nen với chiều dài gần 2 km,  Kênh và công trình trên kênh tưới; Hệ thống nhà máy nước với công suất 340.800m3/ngày đêm, hệ thống cống ngăn mặn giữ ngọt tại xã Kỳ Hà và hệ thống đường ống cấp nước từ nhà máy nước đến các đơn vị có nhu cầu sử dụng nước. Tại đây Đ/c Bí thư tỉnh ủy  Nguyễn Thanh Bình và đoàn đã trực tiếp đến kiển tra tiến độ thi công tại Hầm tuy Nen, kênh dẫn nước và công trình đập dâng Lạc Tiến . Theo báo cáo của chủ đầu tư, tính đến thời điểm này hệ thống hầm Tuy Nen đã khoan được  trên 400 mét với tổng chiều dài gần 2 ngàn mét, trong đó phía cửa vào đã khoan được 190m phía cửa ra  227m. Công trình này do Công ty Xây dựng Lũng Lô thuộc Bộ Quốc phòng đảm nhận thi công, còn hệ thống kênh dẫn thượng lưu  đã đào đắp được 60.000m3 và  hệ thống đập dâng Lạc Tiến đã đổ hơn 19.000m3 bê tông . Hiện nay tranh thủ thời tiết chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đang chỉ đạo các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện kỹ thuật, nhân lực tập trung thi công liên tục với  3 ca để kịp hoàn thành tiến độ. Qua đi kiểm tra thực tế Đ/c Nguyễn Thanh Bình đã  đánh giá, ghi nhận những kết quả ban đầu của  chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công đã tập trung phương tiện kỹ thuật, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ. Đ/c Bí thư Tỉnh ủy  đề nghị chủ đầu tư phải thường xuyên đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình vì dự án này là một là dự án hết sức quan trọng và có ý nghĩa  rất lớn để kịp thời phục vụ nước cho khu kinh tế Vũng áng . Đặc biệt là vào năm 2014  phải cung cấp đủ nguồn nước cho dự án khu liên hiệp gang thép cảng nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa Đài Loan và nhà máy nhiệt điện 1 vũng áng  khi 2 dự án trọng điểm này đi vào hoạt động. Đ/c Bí thư Tỉnh ủy cùng nhắc nhở trong quá trình thi công phải chú trọng đến chất lượng công trình và đảm bảo tốt an toàn trong lao động.

Kiểm tra hầm Tuynen
    Tiếp đến Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và đoàn đã đến kiếm tra  và nắm tình hình tiến độ làm nhà của bà con nhân dân Thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi tại khu tái định cư  mới ở Thôn Ba Đồng xã Kỳ Phương và Thôn Minh Huệ xã Kỳ Nam. Sau khi tổ chức thành công lễ di dời, dới sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể cũng như lực lượng vũ trang  huyện Kỳ anh. Đến thời điểm này tại khu tái định cư mới đã có  trên 400 hộ dân  của thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi lên làm nhà, hiện nay tranh thủ thời tiết các hộ dân đang tập trung xây dựng phấn đấu sẻ chuyển lên nơi ở mới trước tết năm 2014. Tại đây Đ/c Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương công tác chỉ đạo cũng như huy động lực lượng giúp dân của huyện kỳ anh, Đ/c cũng đề nghị với ban quản lý KKT Vũng áng tiếp tục chỉ đạọ các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là tại lô tái  định cư thuộc khu du lịch sinh thái KIOTO trước đấy vì hiện có 261 hộ dân đang chờ đời mặt bằng, cơ sở hạ tầng để tiến hành làm nhà, Đề nghị cấp ủy Đảng chính quyền, các bàn ngành đoàn thể ở huyện Kỳ anh phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đề giúp đỡ bà con có một cuộc sống ổn định khi chuyển lên nơi ở mới ./.
    Hồng Chúng