Hội nghị trực tuyến tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong phát triển doanh nghiệp trên địa bàn

19:57 17/02/2017

UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong phát triển doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và hộ kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Các đ/c Bùi Thị Hòa - phó chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Võ Kim Cự chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, phía đầu cầu Kỳ Anh đ/c Nguyễn Văn Bổng - chủ tịch UBND huyện, Hà Thị Lam chủ tịch Hội LHPN huyện chủ trì hội nghị.
    Thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 589 doanh nghiệp do phụ nữ đứng chủ, chiếm 15,23 tổng số doanh nghiệp trong toàn tỉnh, với số vốn điều lệ  trên 2.797 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm hà Tĩnh có 87 doanh nghiệp nữ được thành lập, tốc độ phát triển số lượng doanh nghiệp nữ bình quân 22,7%/năm. Về HTX, toàn tỉnh hiện có 61 HTX do phụ nữ đứng chủ, chiếm 8,3%, tăng 47 hTX so với năm 2010, bình quân mối năm có 13 HTX do phụ nữ đứng chủ được thành lập. Về hộ kinh doanh cá thể, có 53.208 hộ kinh doanh cá thể, trong đó có 45.326 hộ kinh doanh, chiếm trên 85% do chị em phụ nữ đứng chủ. Tại hội nghị các chủ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn Hà Tĩnh đã chia sẽ nhiều kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, cũng như những khó khăn trong việc huy động các nguồn vốn, cơ chế chính sách để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.
    Phát biểu tại hội nghị, phó chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đã đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh đã tạo nhiều cơ chế chính sách để chị em phụ nữ tăng cường vai trò của mình trong phát triển kinh tế.
    Kết luận hội nghị đ/c Võ Kim Cự - chủ tịch UBND Tỉnh nêu rõ: thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ cụ thể hóa vai trò của phụ nữ bằng các chính sách hỗ trợ chị em phát triển kinh tế. Để tiếp tục tăng cường và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên nhân rộng các mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng trồng các loại rau - củ - quả, chăn nuôi lợn…, mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, hướng dẫn vay vốn; thay đổi tư duy để giúp chị em phụ nữ trở thành những chủ doanh nghiệp cso vai trò, vị trí trong xã hội.
    Về phía Kỳ Anh, để góp phần tăng cường vai trò của mình trong phát triển doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, thời gian tới, chị em phụ nữ cần tăng cường liên kết hóa, đổi mới tư duy, năng động sáng tạo, để góp sức mình phát triển kinh tế ở địa phương ./.
    Thúy Nga